[ Review ] : Samsung Galaxy S WiFi 4.2 – เติมเต็มประสบการณ์มัลติมีเดียบนหน้าจอ 4.2 นิ้ว  พูดถึงสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ตมาก็เยอะแล้ว วันนี้มาพักยกส่องเหล่าเครื่องเล่นมีเดีย (Multimedia Player) สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ฯลฯ แยกต่างหากจากมือถือ (เหมือนพก iPod Touch กับมือถืออีกเครื่องนั่นเอง) ปัจจุบันหลายค่ายเริ่มนำโอเอส Android มาบนเครื่องเล่นมีเดีย ทำให้ความสามารถไม่ได้จำกัดแค่ฟังเพลง วิทยุ ดูหนังเท่านั้น แต่ยังลงแอพฯ เกม แชท เล่นเน็ต(ผ่าน WiFi) ได้ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน แค่โทรออกไม่ได้เท่านั้นเองครับ โดย Samsung เป็นรายแรกที่เริ่มทำ โดยเปิดตัว Galaxy Player 50 (2010) ตามมาด้วย Galaxy Player 70 (2011) หน้าจอ 5.0 นิ้วขนาดเขื่อง , Galaxy Player 4.0 และล่าสุดกับ 2 รุ่นใหม่ Galaxy S WiFi 3.6 กับ 4.2 ที่จำนำมารีวิวให้ชมกันครับ อย่าลืมนะว่า “ไม่ใช่โทรศัพท์” มันคือ Multimedia Player ที่รันโอเอส Android จ้า

Galaxy S WiFi 4.2

สิ่งที่คล้ายสมาร์ทโฟนในภาพคือ “Samsung Galaxy S WiFi 4.2” นั่นเอง เป็นเครื่องเล่นมีเดีย Android มาพร้อมกับดีไซน์ลำโพงสเตอริโอหัว-ท้าย (เหมือน Galaxy Tab 2 10.1, Galaxy Note 10.1 ประมาณนั้น) บางเฉียบเพียง 8.9 มิลลิเมตร, หน้าจอทัชสกรีน 4.2 นิ้ว แสดงผลคมชัด, ซีพียูความเร็ว 1GHz รองรับวิดิโอ HD720p, กล้อง 2 ล้านพิคเซล และเชื่อมต่อ WiFi-GPS-Bluetooth ได้เช่นเดียวกับมือถือทั่วไป เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการ Multimedia Player ที่มีฟีเจอร์มากกว่าการดูหนัง ฟังเพลง แต่ยังลงแอพฯ เล่นเกม เล่นเน็ต แชท รวมถึงถ่ายภาพได้ในตัว ด้วยค่าตัวไม่แพงมากนัก จึงสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยากครับ : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 124.1 x 66.1 x 8.9 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 118 กรัม
– รองรับการใช้งาน WiFi (802.11 b/g/n) , Bluetooth 3.0
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีน Capacitive 4.2 นิ้ว (ความละเอียด 800×480 พิคเซล), ทัชสกรีน 10 จุด
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 , TouchWiz UI 3.0
– เมมโมรี่ภายใน 8GB (ROM 1GB + Internal 2GB + User 5GB) , เพิ่มเมมโมรี่ภายนอก 32GB
– ซีพียู TI OMAP3630 (1GHz) + PowerVR SGX530 GPU , แรม 512MB
– รับส่ง SMS/MMS/Email , Social Hub Premium (Facebook, Twitter)
– ลงแอพพลิเคชั่นหลากหลายผ่าน Google Play Store
– กล้องความละเอียด 2 ล้านพิคเซล, บันทึกวิดิโอความละเอียด 640×480 พิคเซล (30 fps) + กล้องหน้า VGA
– เครื่องเล่นวิดิโอ MP4 รองรับวิดิโอ HD 1280×720 พิคเซล, เครื่องเล่นเพลง MP3 รองรับหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
– ใช้งาน GPS , A-GPS ผ่าน Google Maps
– โปรแกรมออฟฟิศในตัว (QuickOffice)
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,500 mAh

ดีไซน์

ด้านหน้าแอบคล้าย Galaxy S II ครับ ดีไซน์ทรงเหลี่ยมขอบมน มีปุ่ม Home สีขาววงรีด้านล่าง ขนาบข้างด้วยปุ่ม Back, Menu ตามสไตล์ Galaxy Series หัวท้ายภายใต้ขอบโครเมี่ยมคือลำโพงสเตอริโอคู่ ออกแบบคล้ายบน Galaxy Tab 2 10.1 – Galaxy Note 10.1 ตรงนี้ให้เสียงดังพอใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้า VGA ให้ใช้งาน Video Calling (ผ่าน WiFi) อีกด้วย สำหรับพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ ของรุ่นนี้ไปกองกันอยู่ท้ายเครื่องหมดครับ ทั้งช่อง MicroUSB, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ยกเว้นปุ่ม Power- Volume ที่อยู่ด้านข้าง

ฝาหลังรุ่นนี้เป็นแบบ Glossy เงาคล้าย Galaxy S II สีขาวนวล เป็นรอยง่ายหน่อย แต่สวยดีไม่ใช่น้อย ตรงนี้จะมีกล้อง 2MP โลโก้ Galaxy Player เก๋ๆ เมื่อเปิดฝาหลังออกจะพบกับช่องใส่แบตเตอรี่ – เมมโมรี่การ์ดภายใน ด้านงานประกอบอยู่ในเกณฑ์พอใช้ครับ ไม่ถึงกับแข็งแรงเท่าไหร่ แต่โดยรวมแล้วก็ใช้งานได้ดี วัสดุบอดี้อาจต้องดูแลนิดนึง ทั้งขอบโครเมี่ยม ฝาหลังเงา เป็นรอยง่ายจ้า :D

วิดิโอรีวิว

สรุป

มี User ไม่น้อยที่พก Multimedia Player ใช้งานฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกมแยกจากสมาร์ทโฟนต่างหาก ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ส่วนใหญ่ที่ใช้กันคงไม่พ้น “iPod Touch” ของ Apple เพราะราคาไม่แพง + แอพฯ เกมเพียบ ! ส่วนซีก Android เองก็มี Galaxy Player (หรือ Galaxy S WiFi) ให้ประสบการณ์การใช้งานดีไม่แพ้กัน ด้วยฟีเจอร์ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน ลงแอพฯ ได้เยอะ, ไม่มีปัญหาเรื่องการ Sync ข้อมูล (กรณีที่ใช้ Android Device อยู่แล้ว) และไม่ต้องซื้อแอพฯ ใหม่ด้วย เพราะใช้ Google Account ที่มีอยู่ได้เลย สำหรับ “Galaxy S WiFi 4.2” เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจในแง่ Multimedia Player ที่มีหน้าจอใหญ่กำลังดี ฟีเจอร์ครบ บางเฉียบ และสวยงาม ใช้งานได้หลากหลาย แถมยังแบตอึดพอตัว ฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกมได้ยาวนานครับ พร้อมค่าตัวไม่แพงเท่าไหร่ เป็นเจ้าของสบายๆ

จุดด้อยของ “Galaxy S WiFi 4.2” คือกล้อง 2MP ไม่สามารถอัดวิดิโอ HD720p ได้ (จริงๆ ควรจะทำได้นะ), ซีพียู 1GHz ใช้รุ่นเก่าไปหน่อย ทำให้การทำงานไม่เร็วอย่างที่คิด และไม่น่าจะอัพเป็น Android 4.0 ได้ ยกเว้นมี Developer ทำรอมให้แบบ Galaxy S WiFi 5.0 ที่สำคัญคือ เรื่องแอพพลิเคชั่น คอนเทนท์ต่างๆ แอนดรอยด์ยังสู้ iOS ไม่ได้อยู่ดี งานนี้ iPod Touch ยังรอดตัวไปได้อยู่ อิอิ

อยากเป็นเจ้าของ Multimedia Player สุดเท่ “Galaxy S WiFi 4.2” สนนราคา 6,200 บาท ความจุภายใน 8GB และมีสีขาวเพียงสีเดียว เริ่มหาซื้อได้แล้วตาม Samsung Brand Shop จ้า

Strength

– ดีไซน์ค่อนข้างดูดี บางเฉียบเพียง 8.9 มิลลิเมตร
– หน้าจอแสดงผล 4.2 นิ้ว สีสันคมชัด เนียนใช้ได้
– ซีพียู 1GHz รองรับคอนเทนท์ HD720p
– รองรับการใช้งาน GPS , A-GPS ผ่าน Google Maps (หรือลงแอพ Offline Navigation อื่นๆ เพิ่มได้)
– ระบบเสียง SoundAlive ปรับแต่งได้เยอะ คุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์ดี
– ลำโพงสเตอริโอคู่
– แบตเตอรี่ 1,500 mAh ใช้งานได้ยาวนาน
– เมมโมรี่ภายใน 8GB + เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ราคาไม่แพงเท่าไหร่

Weakness

– คุณภาพแอพฯ เกมสู้ฝั่ง iOS ไม่ได้
– กล้องความละเอียดน้อยกว่าที่ควรจะเป็น
– ช่อง MicroSD อยู่ใต้แบตเตอรี่
– จัดวางช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรได้ไม่เหมาะสม
– ไม่มีแพลนอัพเกรดเป็น Android 4.0

หากคุณกำลังมองหา Multimedia Player ความสามารถดีๆ สักตัวในราคาไม่แพงนัก “Galaxy S WiFi 4.2” เป็นอีกรุ่นทางเลือกที่ดีในงบประมาณ 6-7 พันบาท หรือจะเก็บตังสอยสมาร์ทโฟนไปเลยก็ได้เหมือนกันนะ แต่ราคาต้องราวๆ 10,000 บาทขึ้นไป ถึงจะโอเคหน่อย :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments