[ Review ] : Samsung Galaxy Tab 3 7.0 – อิสระบนหน้าจอ 7 นิ้วนอกจากมือถือที่ทุกคนพกเป็นปัจจัยที่ 5 แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่นิยมไม่แพ้กันก็คือ Tablet หรือกระดานชนวนไฟฟ้านั่นเอง :P ปัจจุบันไซส์ที่ผู้ใช้ชื่นชอบที่สุดคงไม่พ้น 7-8 นิ้วครับ เนื่องจากน้ำหนักเบา พกพาไม่ยาก และที่สำคัญคือใช้งานสะดวกกว่า 10 นิ้ว เอาไว้ดูหนัง เล่นเกม ลงแอพพลิเคชั่นเสริมต่างๆ ตามใจชอบ แถมบางรุ่นยังใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้อีก ! ด้วยระดับราคาที่มีให้เลือกตั้งแต่ไม่กี่พันบาท – หมื่นกลางๆ จึงทำให้ Tablet โดยเฉพาะฝั่ง Android เติบโตขึ้นอย่างมาก หลายคนแทบจะซื้อใช้งานแทนสมาร์ทโฟนไปเลยล่ะ

GALAXY-Tab-3-7-inch_005_3G

Galaxy Tab 3 7.0 (SM-T211)

ถ้าไม่นับแท็ปเล็ต Android จากแดนมังกร Samsung น่าจะเป็นแบรนด์ที่ปั้น Android Tablet ระดับ Mid-Range ออกมาติดตลาดได้ ตั้งแต่ Galaxy Tab 2 (7.0-10.1) เป็นเจ้าของได้ในราคาสบายกระเป๋า และล่าสุดกับ Galaxy Tab 3 ครับ อัพเกรดสเปคเล็กน้อย แต่ปรับราคาถูกลงกว่าเดิม ในส่วนของรุ่นจอ 7 นิ้ว มาพร้อมกับชิปประมวลผล Dual-Core 1.2GHz, Android 4.1.2, กล้อง 3MP และใส่ซิมการ์ดโทรออก – ใช้งาน 3G ได้ทุกเครือข่าย เชื่อมั้ยว่าทั้งหมดนี้ราคาพอๆ กับสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง แต่จอใหญ่สะใจกว่า ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้มือถือ+แท็ปเล็ตรวมกันในเครื่องเดียวครับ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 188 x 111.1 x 9.9 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 306 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G QuadBand (850/900/1900/2100 MHz) , ความเร็ว DL สูงสุด 21 Mbps
– สามารถโทรออกได้เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน
– หน้าจอ PLS-TFT ขนาด 7.0 นิ้ว (ความละเอียด 1024×600 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 5 จุด
– เมมโมรี่ภายใน 8GB (เหลือใช้งานจริงประมาณ 5GB) , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Marvell PXA988 (Dual-Core) 1.2GHz , แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 + TouchWiz UX
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), Bluetooth 4.0
– เครื่องเล่นเพลง MP3 ระบบเสียง SoundAlive , เครื่องเล่นวิดิโอรองรับไฟล์ HD1080p
– กล้อง 3 ล้านพิคเซล , บันทึกวิดิโอ 1280×720 พิคเซล
– แบตเตอรี่ Li-ion 4000 mAh

ดีไซน์

Galaxy Tab 3 7.0 ขนาดตัวเครื่องโดยรวมเล็กลง ขอบด้านข้าง (Bezel) บางกว่ารุ่นเก่า ทำให้การใช้งานทำได้ถนัดมือขึ้น ด้านล่างมีปุ่ม Home – Back – Menu เพิ่มเข้ามา (รุ่นเดิมปุ่ม on-screen) ลำโพงสนทนา กล้องหน้าอยู่ด้านบนครับ สามารถถือแนบหูโทรได้เลย อย่างน้อยก็ง่ายกว่า Note 8.0 :) ขอบรอบตัวบอดี้เป็นแถบสีเงิน คล้ายบน Galaxy Mega 5.8 มีช่องใส่ซิมการ์ด – MicroSD ปุ่ม Power-Volume หูฟัง 3.5 มิลลิเมตรอยู่ด้านหัวบนสุด และช่อง MicroUSB + ลำโพงสเตอริโอท้ายตัวเครื่อง

ด้านหลังของ Tablet 7 นิ้วรุ่นนี้ไม่มีลวดลายใดๆ ครับ สีขาวผิวเงา มีเพียงโลโก้ Samsung และกล้อง 3MP เท่านั้น สำหรับการจับถือทำได้ไม่ยาก ถือมือเดียวได้ ขนาดไม่ใหญ่มากนัก พกพาใส่กระเป๋าถือ เป้ แฟ้มแบบสมุดจดบันทึกสบายๆ น้ำหนักเพียง 3 ขีดเท่านั้นเอง : )

ซอฟท์แวร์

ตอนนี้ Galaxy Tab 2 ได้อัพเป็น Android 4.1.2 แล้ว ดังนั้น Galaxy Tab 3 รุ่นเล็กก็รันบน Android 4.1.2 เช่นกันครับ แต่อินเตอร์เฟสปรับมาใช้แบบ Galaxy Note 8.0 คล้ายกับสมาร์ทโฟนจอยักษ์นั่นเอง โดยรวมแล้วใช้งานไม่ยาก เพิ่ม Widget เปลี่ยน Wallpaper ได้ มีแถบ Toggle ช็อตคัท รองรับการใช้งานทั้งแนวตั้ง (Portrait) และแนวนอน (Landscape) ขึ้นอยู่กับสไตล์การใช้งาน ชมได้จากวิดิโอรีวิวด้านล่างครับ

วิดิโอรีวิว

IMG_9419

สรุป

Galaxy Tab 3 ยังคงคอนเซ็ปเดิมจาก Tab 2 คือ เครื่องเดียวใช้ได้ทุกอย่าง เอาไว้ดูหนัง HD จอใหญ่ เล่นเกม เข้าเว็บไซต์ต่างๆ ลงแอพพลิเคชั่นเสริม ฯลฯ ยันใช้โทรออกแบบมือถือ ขณะที่ราคาสามารถเอื้อมได้ในงบประมาณ 10,000 บาท โดยรวมแล้วรุ่นใหม่มีปรับแค่ดีไซน์นิดหน่อย น้ำหนักเบาลง ออกแบบให้ใช้งานได้ทั้งแนวตั้ง – แนวนอน ด้านลูกเล่นเสริมอาจจะไม่หวือหวามากนัก เนื่องจากเป็น Device ระดับกลาง เอาเป็นว่าใครอยากได้ทั้งมือถือ – แท็ปเล็ตใหม่ แต่ทรัพย์จาง Galaxy Tab 3 7.0 ยังเป็นคำตอบที่ดีครับ ซื้อเครื่องเดียวได้ทุกอย่าง และยังไม่มีตัวเลือกอื่นๆ มากนัก นอกจาก iPad Mini ซึ่งต้องเพิ่มงบอีกพอสมควร แถมโทรออกไม่ได้ซะด้วย (ต้องโทรผ่าน Line-Skype หรือ VoIP อื่นๆ)

แต่ .. ด้วยความสามารถที่เหมือนเป็ด(แก่) ทำให้สเปค ฟีเจอร์บางตัวบน Galaxy Tab 3 7.0 ถูกตัดทอนลง เช่น กล้องพอใช้งานแก้ขัดได้เท่านั้น ใช้จริงจังคงไม่ไหว, ชิปประมวลผล Dual-Core ระดับล่าง แรม 1GB ส่วนตัวคิดว่าเริ่มไม่พอแล้ว และมี FonePad ที่ราคาถูกกว่า (เยอะ) เป็นทางเลือกอีกรุ่นนึง สำหรับราคาเปิดตัวของ Galaxy Tab 3 7.0 จัดให้ที่ 9,900 บาท รองรับ 3G ทุกเครือข่ายครับ สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามดีลเลอร์ Samsung ทั่วไป

IMG_9442

Pros

– ครบทุกอย่างในราคา 9,900 บาท
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย โทรออกได้แบบสมาร์ทโฟน
– ใช้แนวตั้งก็ได้ แนวนอนก็ดี
– แบตเตอรี่อยู่ได้นานพอใช้
– น้ำหนักตัวเครื่องเบาพอสมควร , จับถือง่ายขึ้น
– ลำโพงสเตอริโอดังสะใจ
– ชาร์จด้วยช่อง MicroUSB ได้แล้ว บอกลาพอร์ทพิสดาร

Cons

– แอบหน่วง
– มีคู่แข่งใกล้เคียงอย่าง Asus FonePad หรือจะเล่น Galaxy Mega ก็ได้
– กล้องไม่ค่อยเหมาะกับใช้งานจริงจัง
– จอหยาบ
– ยังไม่มีอัพเดท Android 4.2.2, Android 4.3

Comments

comments

Powered by Facebook Comments