[ Review ] : Samsung Galaxy Win Duos – ทางเลือกใหม่ของ 2 ซิมจอใหญ่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ช่วงนี้จะเห็นว่า Samsung ขยันออกรุ่นใหม่แบบจัดเต็ม โดยเฉพาะรุ่นระดับ Mid-Range ไม่ถึงหมื่นบาทเพียบ !! แต่ .. ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องซื้อทุกรุ่นสักหน่อย เอาเป็นว่าให้คุณเลือกได้ตามใจชอบละกัน ด้วยสเปคการใช้งานที่เพิ่มนิด ตัดหน่อย ต้องลองเล่นแล้วจะอู้วว์ สำหรับวันนี้มาชมรีวิวของ Galaxy Win Duos หรือ GT-i8552 เป็นอีกโมเดลที่ออกมาแทรกในราคา 8-9 พันบาท กับสเปคจอ 4.7 นิ้ว, ชิปประมวลผล Quad-Core (Snapdragon 200), รองรับ 2 ซิม และกล้อง 5 ล้านพิคเซล อาจดูธรรมดาไปหน่อย แต่โดยรวมไม่ต้องคิดมาก ถ้าเอามาแค่จิ้มโทร เล่น Facebook คุย Line อัพ IG กดถ่ายภาพ สบายๆ ครับ ลงแอพฯ เสริมจาก Play Store ได้เยอะอีกต่างหาก

Samsung-Galaxy-Win-I8552

Samsung-Galaxy-Win-GT-I8552-in-China

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 133.3 x 70.7 x 9.7 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 143.9 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G (900/2100 MHz) , DL 7.2/UL 5.76 Mbps
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบ Always-On
– หน้าจอ TFT-LCD ขนาด 4.7 นิ้ว (ความละเอียด 800×480 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 8GB , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 64GB
– ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8225Q (1.2GHz) , แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 + TouchWiz UX
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , Bluetooth 4.0
– เครื่องเล่นเพลง MP3 ระบบเสียง SoundAlive , เครื่องเล่นวิดิโอรองรับไฟล์ MP4 ความละเอียดสูงสุด 800×480 พิคเซล
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล (+AF, TF) พร้อมแฟลช LED , บันทึกวิดิโอความละเอียด 720×480 พิคเซล (D1)
– แบตเตอรี่ความจุ 2000 mAh

ดีไซน์

Galaxy Win Duos ออกแบบแนวเรียบๆ ขนาดเล็กกว่า Galaxy Grand หน่อยนึง ด้านหน้ามีปุ่ม Home Back Menu ตามสไตล์มือถือแอนดรอยด์จาก Samsung พร้อมกล้องหน้า VGA หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ทำให้ไซส์ตัวเครื่องพอดีมือ ไม่ใหญ่มากนัก ขอบด้านข้างบอดี้ล้อมด้วยแถบโครเมี่ยมสีเงิน มีปุ่ม Power Volume หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ท MicroUSB ส่วนด้านหลังจัดเรียงกล้อง แฟลช ลำโพงหลักคล้าย Galaxy Core ครับ ฝาหลังพลาสติกมีลาย Texture ตาข่ายคล้าย Galaxy Mega 5.8 ใต้ฝาหลังจะพบกับแบตเตอรี่ 2000 mAh สามารถถอดออกได้ และช่องใส่ซิมการ์ด (MicroSIM) 2 ช่อง + MicroSD

ขนาดบอดี้ของ Galaxy Win Duos ค่อนข้างพอดีครับ เล็กกว่า Grand หน่อยนึง งานประกอบอยู่ในเกณฑ์ดี แต่น้ำหนักก็จัดว่ามากกว่าปกติเล็กน้อย (143 กรัม) การพกพาทำได้ไม่ยาก ใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง กระเป๋าถือไม่มีปัญหาแต่อย่างใดจ้า

IMG_6095

ซอฟท์แวร์

เป็นอีกรุ่นที่สปีชี่ส์คล้าย Galaxy Core Duos คือรันบน Android 4.1.2 ครอบ TouchWiz พร้อม Widget หน้าตาเหมือนกันเป๊ะ โอกาสที่จะได้อัพเดทเป็น Android 4.2.2 น่าจะมีอยู่ครับ แต่รอนานหน่อย การใช้งานโดยรวมดูจากคลิปรีวิวด้านล่างได้เลย หากคุณเคยใช้จับมือถือ Samsung มาก่อนหน้าแล้วคงเดาไม่ยากใช่มั้ย ?

Dual-SIM

ฟีเจอร์ที่น่าจะเหมาะกับคนชอบโทร ชอบสับราง มีกิ๊กเยอะ หรือธุรกิจรัดตัว เพราะรุ่นนี้รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual Always-On) เมื่อโทรซิมแรกอยู่ มีสายเข้าซิมสองก็ยังสับรางได้ทันอยู่ มีเมนูตั้งค่าการใช้งานทั่วไป สลับการใช้ Data – Voice – SMS ได้ตามสะดวก ทั้งนี้จะสามารถใช้ 3G ได้เพียงซิมใดซิมนึงเท่านั้น อีกซิมนึง Edge จ้า ด้านการรองรับ 3G คลื่น 900/2100 MHz ซึ่งไม่น่ามีปัญหาเท่าไหร่ เพราะหลายพื้นที่ก็ใช้งาน 3G 2100 MHz ได้แล้วนั่นเอง

กล้อง

Galaxy Win ติดกล้องมาให้ 5 ล้านพิคเซล ออโต้โฟกัส ทัชโฟกัส พร้อมแฟลช LED ไว้ช่วยถ่ายในที่แสงน้อยได้ ฟีเจอร์การใช้งานส่วนใหญ่เป็นพื้นฐาน เช่น พาโนรามา, ภาพต่อเนื่อง ฯลฯ แต่ไม่มี HDR Mode ส่วนวิดิโอบันทึกได้ที่ความละเอียด 720×480 พิคเซล เพียงพอกับใช้ดูในมือถือครับ เหตุผลที่ทำให้รุ่นนี้ไม่รองรับ HD Content คือเรื่องข้อจำกัดของชิป Snapdragon 200 นั่นเอง ตัวอย่างภาพถ่ายชมได้จากด้านล่างครับ

IMG_6100

สรุป

ถามว่าสมาร์ทโฟน Android รุ่นกลางอย่าง Galaxy Win Duos มีข้อดียังไง ส่วนตัวคิดว่ามีเรื่อง 2 ซิมการ์ด, แบตเตอรี่ที่ค่อนข้างเยอะหน่อย หน้าจอใหญ่เพียงพอที่จะใช้งานมัลติมีเดีย เล่นเกม ลงแอพฯ ใช้งานได้หลากหลาย และมี Service เสริมเช่นเดียวกับ Samsung ทั่วไป แต่รุ่นนี้อาจจะไม่ค่อยเวิร์คนัก หากเทียบกับรุ่นอื่นๆ ที่มีราคาใกล้เคียงเช่น Galaxy Grand Duos, Galaxy Core Duos ถึงจะซีพียู Dual-Core แต่กลับทำอะไรหลายอย่างได้ดีกว่า (แถม Grand ตอนนี้อัพ Android 4.2.2 ได้แล้ว) ทั้งด้านมัลติมีเดีย HD, กล้อง ฯลฯ ทำให้ Galaxy Win Duos อาจไม่ใช่ตัวเลือกหลักที่น่าสนใจ แต่ก็ดูดีในด้านการออกแบบที่ดูสบายตา และตัวเครื่องไม่ใหญ่มากนัก

สนใจ Galaxy Win Duos ? สนนราคา 8,900 บาทครับ มีสีขาวสีเดียว และรองรับเฉพาะ 3G 900/2100 MHz สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ อย่างไรก็ดี ตัวเลือกอื่นๆ ในระดับเดียวกันก็มีเยอะเช่น Galaxy Grand Duos, Lenovo A706, Lumia 625, Xperia C, i-mobile IQX2 ฯลฯ ลองตัดสินใจดูได้เลย

IMG_6094

Pros

– รองรับ 2 ซิมการ์ด
– ซีพียู Quad-Core (มีผลในเชิงจิตวิทยา)
– หน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว แสดงผลได้ค่อนข้างดี
– แบตเตอรี่ 2000 mAh เพียงพอใช้งานได้ทั้งวัน
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล+AF, TF
– ดีไซน์เรียบง่าย

Cons

– สเปคภายในค่อนข้างล้าสมัย เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นในระดับราคาเดียวกัน
– ไม่รองรับ HD Content
– หน้าจอความละเอียดน้อย เมื่อเทียบกับขนาด
– กล้องทำงานค่อนข้างช้า
– ราคาเปิดตัวค่อนข้างสูง

Comments

comments

Powered by Facebook Comments