[ Review ] : Samsung ML-2165 ปริ้นเตอร์ตัวจิ๋ว ใช้ง่าย ราคาสบายกระเป๋า  ปกติไม่ค่อยได้ใช้งานปริ้นเตอร์บ่อยเท่าไหร่ นอกจากจะปริ้นท์รายชื่อลูกค้า สแกนงาน หรือถ่ายเอกสารอะไรนิดหน่อย พอดีได้เอาปริ้นเตอร์รุ่นนึงจาก Samsung มาลองใช้งาน – “ML-2165” จากที่ลองหาข้อมูลอะไรเพิ่มเติม พบว่ามันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อ Home Use แต่เหมาะกับ Enterprise มากกว่า สำหรับคุณสมบัติคร่าวๆ ของปริ้นเตอร์ Laser เครื่องจิ๋วรุ่นดังกล่าวมีดังนี้จ้า ..

– ขนาด 331 x 215 x 178 mm. , น้ำหนัก 4 กิโลกรัม
– ซีพียูภายใน 300 MHz , หน่วยความจำภายใน 8MB
– รองรับการทำงานบน PC Windows, Max OS X, Linux
– ความเร็วการพิมพ์เฉลี่ย 20 แผ่นต่อวินาที (ppm) , ความละเอียดสูงสุด 1200×1200 dpi
– ใช้พลังงาน 310 วัตต์ (ขณะพิมพ์) , 0.9 วัตต์ (Sleep Mode) และ 30 วัตต์ (Standby Mode)
– หมึก 1 ตลับสามารถพิมพ์ได้เฉลี่ย 1,500 แผ่น (เอกสาร Text ทั่วไป)

การใช้งาน

การออกแบบของ Samsung ML-2165 ถือว่าเล็กทีเดียวครับ แบกคนเดียวสบายๆ เบากว่าข้าวสาร 1 ถุง (5 กิโลกรัม) ซะอีก ฝาพับด้านบน – ล่างสามารถพับเก็บได้ ป้องกันฝุ่นเข้าภายใน สำหรับการเปลี่ยนตลับหมึกไม่ยาก เปิดฝาครอบออก แล้วจับสลัก 2 ด้านแล้วดึงขึ้นมาเท่านั้นเอง การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ทำได้ง่ายครับ (Windows 7) เสียบ USB แล้วเปิดเครื่อง ระบบจะโหลด Driver อะไรมาลงให้อัตโนมัติ แต่ถ้าเครื่องเก่าหน่อยก็คงต้องพึ่งแผ่น Driver ที่แถมมากับชุดขายแล้วล่ะ

ML-2165 ใส่กระดาษจากทางด้านล่างครับ เมื่อกดสั่งปริ้นท์ ตัวเครื่องจะดูดกระดาษเข้าไปเอง ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่พิมพ์เร็วมากกกกก ! พรวดเดียวออกมาแล้ว ซึ่งก็น่าจะทำได้ตามสรรพคุณ 20-21 แผ่น / นาทีจริงๆ งานพิมพ์ที่ได้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ถึงกับละเอียดมาก แน่นอนครับ .. มันพิมพ์ได้เฉพาะขาวดำเท่านั้น

ซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาให้มีอะไรให้ปรับตั้งค่าเยอะเหมือนกัน ทั้งการจัดหน้ากระดาษ ประเภทสิ่งพิมพ์ ใส่ลายน้ำ หรือจะเลือกปรับลดความละเอียดลงเพื่อประหยัดหมึกก็ได้

สรุป

Samsung ML-2165 เหมาะกับบริษัทเล็กๆ ที่ไม่มีพื้นที่วางอะไรมากเท่าไหร่ ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ยกย้ายไปโน่นนี่ได้ไม่ยากครับ แต่ข้อจำกัดหลักๆ ของมันก็อยู่ที่การพิมพ์ได้แค่ขาว-ดำ เท่านั้น เลยเหมาะกับงานเอกสารซะมากกว่า เอามาพิมพ์รูปก็คงไม่ถูกทางสักเท่าไหร่ ใครมีบริษัทห้างร้านกำลังหาปริ้นเตอร์ Laser ตัวจิ๋ว พิมพ์เอกสารได้ไวๆ ก็ลองดูรุ่นนี้ได้ สนนราคาที่ 2,990 บาทเท่านั้นเอง อย่างไรก็ดี หมึกรุ่นนี้ถือว่าแพงเอาเรื่องอยู่ครับ (ประมาณ 2000 บาท) ไม่รู้ว่าจะเติมได้มั้ยนะ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments