[ Review ] : Samsung N8000 Galaxy Note 10.1 – จุดประกายไอเดีย วาด เขียน บันทึกในแบบคุณ  เกริ่นนำคุณสมบัติหลักๆ ของ “Galaxy Note 10.1” กันไปแล้ว ต่อมาเราจะมาชมในส่วนของฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบนแท็ปเล็ต 10.1 นิ้วรุ่นนี้กันครับ หลายตัวค่อนข้างมีประโยชน์มากเลยทีเดียว หากคิดว่าได้ใช้งานก็จงใช้ให้คุ้มค่ากับค่าเครื่อง(ที่สุดแสนจะแพง)ด้วยนะ อิอิ

Advanced S-Pen

S-Pen สำหรับ Galaxy Note 10.1 ถูกออกแบบให้ใกล้เคียงกับปากกาจริงๆ มากที่สุด ด้วยดีไซน์ขอบเหลี่ยม ช่วยให้จับกระชับมือยิ่งขึ้น หัว Stylus สามารถถอดเปลี่ยนได้ครับ (ในชุดขายมีแถมหัวยางด้วย) ตอบสนองสัมผัสหน้าจอได้ดีขึ้น 2 เท่า และเมื่อถอด Stylus ออกจากตัวเครื่องจะมี App Tray (แอพฯ สำหรับการเขียนต่างๆ ) เด้งขึ้นมาบนหน้าจอด้วย ส่วนการใช้งานอื่นๆ ยังเหมือนเดิมครับ เช่น Screen Capture โดยการกดปุ่มพร้อมจิ้มจอค้างไว้, กดปุ่มพร้อมแตะจอ 2 ครั้งติดกันเพื่อเปิด S-Note แบบย่อ ฯลฯ

ทั้งนี้ S-Pen แท่งจิ๋ว และ S-Pen Holder ของ Galaxy Note รุ่นแรกสามารถใช้งานบน Galaxy Note 10.1 ได้ตามปกติครับ แต่เรื่องสัมผัสอาจจะด้อยกว่า S-Pen ที่มากับตัวเครื่องเล็กน้อย

S-Note Premium

แอพพลิเคชั่น S-Note Premium บน Galaxy Note 10.1 แตกต่างจากบน Galaxy Note รุ่นแรกพอสมควรครับ บนแท็ปเล็ตขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว คุณจะได้พื้นที่วาด เขียน บันทึกสิ่งต่างๆ กว้างขวางยิ่งขึ้น แตกต่างจาก Galaxy Note รุ่นแรกโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์การใช้งานโดยรวมคล้ายกันครับ มี Template ให้เลือก 8 รูปแบบ (Note, Memo, Idea, Meeting, Magazine, Diary, Recipe, Travel) หรือจะ Import ไฟล์ PDF – jpeg มาจดบันทึกต่อใน S Note ได้เช่นกัน (เหมาะกับเอาหนังสือเรียนมา Lecture) นอกจากนี้มีระบบ Folder จัดเก็บบันทึก รูปวาดของคุณไว้อย่างเป็นระบบอีกด้วย สำหรับในหน้าจดบันทึกมีเมนูหลายตัวให้เลือกใช้เช่น

– Record Sketching (อัดวิดิโอระหว่างการวาดภาพ ไว้ดูย้อนหลัง หรือเอาไปทำสื่อการสอน)
– Export (แปลง Note ให้เป็น PDF, Jpeg)
– เปลี่ยนพื้นหลังกระดาษ (Change Background)
– Print (สั่งปริ้นท์ทันที หากมี Printer Samsung ที่รองรับ Wireless Printing)
– Voice Memo (บันทึกเสียง ใช้แนบพร้อมไปกับเอกสารได้เลย)
– Insert (ใส่รูปภาพ แผนที่ คลิปอาร์ต กล่องข้อความ ฯลฯ ลงบนกระดาษบันทึก)
– Formula Match (แปลงข้อความเป็นสูตรทางเคมี , คณิตศาสตร์)
– Shape Match (แปลงลายเส้นเป็นทรงเรขาคณิตสมบูรณ์)
– Handwriting to Text (Input ด้วยการเขียนตัวอักษรแทนการพิมพ์)

สำหรับบันทึก ภาพวาด รวมถึงสมุดโน๊ตต่างๆ Sync ร่วมกับ Google Drive, Evernote ได้ด้วยนะครับ แจ่มไปเลย :D

Formula Match

ความสามารถพิเศษของโหมด Formula Match นอกจากการแปลงลายมือเป็นรูปแบบสูตรทางเคมี – คณิตศาสตร์อย่างเป็นระเบียบแล้ว ยังสามารถหาผลลัพธ์ – วาดกราฟของสมการเหล่านั้นได้ด้วย เพียงแตะปุ่ม Search (ลูกโลก) เบาๆ เท่านั้น ! ที่เหลือก็รอให้ระบบจัดการให้ครับ เรียกได้ว่าช่วยน้องๆ หนูๆ ไม่ต้องคิดให้ปวดหัวเลยล่ะ แต่ … อย่าลืมว่า Galaxy Note 10.1 เอาเข้าห้องสอบไม่ได้นะจ๊ะ :P

MultiScreen

เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบน Galaxy Note 10.1 ครับ (ส่วนบน iPad ทำได้ตั้งนานแล้ว) “Multiscreen” จะช่วยให้คุณใช้งาน 2 แอพพลิเคชั่นหลักพร้อมกันบนหน้าจอเดียว โดยเฉพาะใช้ S-Note คู่กับแอพฯ อื่นๆ เพื่อความสะดวกในด้านบันทึก คัดลอกภาพ – ข้อความลงได้ง่ายขึ้นมาก อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์ Multiscreen ใช้งานได้เพียง 6 แอพฯ ด้วยกันคือ Browser, Polaris Office, S Note, Video Player, Gallery และ Email หวังว่าฟีเจอร์นี้จะถูกพัฒนาให้ใช้งานกับ 3rd Party App ได้ในอนาคต :D

Photoshop Touch

Photoshop Touch เป็นอีกหนึ่งแอพฯ เด่นที่ Samsung ลงมาให้เสร็จสรรพใน Galaxy Note 10.1 อาศัยข้อได้เปรียบตรงสามารถใช้ปากกา S-Pen ในการลาก Selection เติม แต่งภาพได้ดีไม่แพ้บนคอมพิวเตอร์ มีระบบ Layer, Clone Stamp ในใส่ฟิลเตอร์ ปรับสีแสง ใส่กรอบ ใส่ตัวอักษร เอฟเฟคต่างๆ ฯลฯ เรียกได้ว่าไม่ต้องเปิดคอมก็ตัดแต่งรูปภาพผ่าน Photoshop บนแท็ปเล็ตแบบมือโปร แถมมี Adobe Creative Cloud ไว้ Sync ไฟล์งานของคุณ 5GB ฟรีอีกต่างหาก

Polaris Office 4.0

แอพฯ ออฟฟิศมากความสามารถอย่าง Polaris Office ติดตั้งมาให้พร้อมบน Galaxy Note 10.1 ครับ ถึงจะไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งาน S Pen เป็นหลัก แต่ฟีเจอร์ในตัวเยอะจริงๆ รองรับฟอร์แมตเอกสารหลากหลาย (doc – docx, xls – xlsx, ppt, pdf, txt ฯลฯ) สำหรับหน้าเอกสาร Word สามารถปรับขอบ ปรับตัวอักษร ปรับฟอนต์ ฯลฯ แถมยังใส่ตาราง ภาพวาดได้อีก และ Powerpoint มีเทมเพลตให้เลือก ใส่ Effect สารพัดรูปแบบ เพียงพอกับการสร้าง Presentation โดยไม่จำเป็นต้องเปิดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

และที่พิเศษอีกอย่างนึงคือ Polaris Office รองรับการใช้งาน Multiscreen ด้วย คัดลอกข้อความ รูปภาพจากเว็บไซต์ ลากลงไฟล์เอกสารง่ายเพียงปลายนิ้ว สะดวกมั้ยล่ะครับ

Video Maker

นอกจากจะจดบันทึก วาดรูป พิมพ์งาน เล่นเน็ต ฯลฯ บน Galaxy Note 10.1 สามารถตัดต่อวิดิโอ รูปภาพ เสียงอย่างมือโปรผ่าน Video Maker วิธีการใช้งานสุดแสนจะง่ายครับ เลือกธีม ลากไฟล์มีเดียใส่ๆ แล้วเลือก Transition Effect เท่านั้นเอง รองรับวิดิโอระดับ Full HD (แต่ Export ได้ความละเอียดสูงสุด HD720p) เหมาะกับนำไปประกอบงาน Presentation หรือแชร์ขึ้น HDTV อัพโหลดลง Youtube ก็ได้นะ

ฟีเจอร์อื่นๆ

– Smart Remote (ใช้ Galaxy Note 10.1 ควบคุม Smart TV ของ Samsung)
– AllShare Play (เข้าชมคอนเทนท์ต่างๆ บนเครือข่าย Allshare ได้จากทุก Device)
– S Planner (ปฏิทินขั้นสูง กำหนดนัดหมาย ตารางการทำงาน พร้อมระบบ Sync ครบวงจร)
– S Suggest (แอพพลิเคชั่นแนะนำสำหรับ Galaxy Note 10.1 โดยเฉพาะ)
– Smart Stay (ปิดหน้าจออัตโนมัติด้วยการจับใบหน้า-การมอง)

วิดิโอรีวิว

สรุป

หลายคนน่าจะชื่นชอบความสามารถของ Galaxy Note ตัวแรกในด้านการขีดๆ เขียนๆ ด้วย S-Pen ผ่าน S-Memo, S-Note บนหน้าจอ 5.3 นิ้ว วันนี้ Samsung นำเสนอประสบการณ์ใหม่บน “Galaxy Note 10.1” ด้วยพื้นที่การบันทึก – วาดภาพใหญ่ขึ้นหลายเท่าตัว บนแอพฯ S-Note Premium เวอร์ชั่นล่าสุด ทำงานผ่านแอพฯ Polaris Office ฯลฯ หน่วยประมวลผลระดับ Quad-Core 1.4GHz + แรม 2GB ตอบสนองการใช้งานด้าน Multitasking สมบูรณ์แบบ (เห็นผลได้ชัดระหว่างการใช้งาน Multiscreen) นอกจากความสามารถด้านมัลติมีเดีย รองรับคอนเทนท์ระดับ Full HD ทั้งวิดิโอ – เกม ฯลฯ ลงแอพพลิเคชั่นเสริมหลากหลาย แถมยังใส่ซิมใช้งาน 3G + โทรออกได้ ! ใครที่มองหากระดานชนวนสุดสมาร์ทเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวัน “Galaxy Note 10.1” เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว เมื่อเทียบกับ “The New iPad” แล้ว ถือว่าลักษณะการใช้งานต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการอะไรจากแท็ปเล็ต 10 นิ้วครับ

การใช้งาน S-Pen แบบใหม่บน “Galaxy Note 10.1” ตอบสนองการสัมผัสได้ดีขึ้นจริง แต่ยังมีดีเลย์นิดๆ ต้องใช้ไปสักระยะให้ชินมือครับ ที่น่าสนใจคือ Multiscreen ช่วยให้การใช้งานหลายแอพฯ สะดวกขึ้นมาก เช่น เปิดเบราเซอร์หาข้อมูล พร้อมพิมพ์งาน ทำ Presentation ผ่าน Polaris Office หรือดึงรูปภาพจากเบราเซอร์ใส่ S Note ได้ทันที ฯลฯ หากใช้งานคล่องมือแล้วขอบอกว่าเริ่ดมากๆ เลยล่ะ ช่วยให้งานของคุณเสร็จเร็วขึ้นเยอะ

จุดด้อยของ “Galaxy Note 10.1” อยู่ที่ดีไซน์ตัวเครื่องขาดความรู้สึกพรีเมี่ยม ใช้วัสดุบอดี้พลาสติกทั้งตัว (เหมือน Galaxy Tab 2 10.1), ปากกายังติดดีเลย์เส้นนิดหน่อย ต้องกะน้ำหนักความเร็วการเขียนให้ดี, หน้าจอไม่ละเอียดเท่าที่ควรจะเป็น (กับราคาเครื่องระดับนี้) และโอกาสที่จะได้ใช้ S-Note + S-Pen นั้นมีไม่มากนัก เนื่องจากแท็ปเล็ต 10.1 นิ้วไม่สะดวกต่อการหยิบขึ้นมาใช้ในที่สาธารณะเหมือนสมาร์ทโฟนแบบ Galaxy S III, Galaxy Note รวมถึงราคาเปิดตัวซึ่งหลายคนมองว่าค่อนข้างสูงไปด้วย

Strength

– อินพุทผ่าน S Pen บน S Note Premium, S Memo + Formula Match ขั้นเทพ
– ฟีเจอร์ Multiscreen รองรับใช้งาน 2 แอพฯ พร้อมกันบนจอเดียว
– ซีพียู Quad-Core 1.4GHz , แรม 2GB ลื่นหัวแตก
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 + TouchWiz UX (รองรับการอัพเป็น Jelly Bean)
– เมมโมรี่ภายใน 16GB + เพิ่มเมมโมรี่การ์ดภายนอก 64GB
– แบตเตอรี่อึดเอาเรื่อง แม้จะอัพซีพียูเป็น Quad-Core
– ใส่ซิมใช้งาน 3G โทรออกได้ตามปกติ , รองรับ 3G Quadband 21 Mbps
– ลำโพงสเตอริโอเสียงค่อนข้างดี , Video Player – Music Player ออฟชั่นปรับแต่งเยอะ
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล + บันทึกวิดิโอ HD720p
– แอพฯ Photoshop Touch ตกแต่งภาพอย่างมือโปร + ใช้งานร่วมกับ S Pen ได้
– โปรแกรม Polaris Office 4.0 ทำงานร่วมกับ Google Doc , รองรับ Multiscreen
– รองรับการใช้งาน Smart Remote

Weakness

– วัสดุบอดี้เป็นพลาสติกทั้งหมด เหมือน Galaxy Tab 2 10.1
– ขนาดใหญ่ ไม่เหมาะกับการถือมือเดียว
– การทำงานยังไม่สมูทมากพอ แม้จะให้แรมถึง 2GB
– ปากกา S Pen มีดีเลย์การตอบสนองสัมผัสอยู่
– พอร์ท 30 PIN ชาร์จ เสียบ เชื่อมต่อทุกอย่างในรูเดียว
– ความละเอียดหน้าจอต่ำ เมื่อเทียบกับ Tablet รุ่นอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกัน
– ราคาเปิดตัวสูงไปนิดนึง

 อยากเป็นเจ้าของกระดานชนวนยุคไฮเทค – “Galaxy Note 10.1” สนนราคาที่ 21,900 บาทครับ ไม่แบ่งค่าย 3G (รองรับ 3G Quadband รหัส GT-N8000) และมีให้เลือก 2 สี (ดำ, ขาว) เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 30 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป ผ่านร้านมือถือชั้นนำ + โอเปอเรเตอร์ 3 รายใหญ่จ้า


Comments

comments

Powered by Facebook Comments