[ Review ] : Sony MT25i Xperia Neo L – ความสุขที่ขยายใหญ่ขึ้น เท่าที่เห็นมีอยู่ 2 แบรนด์หลักๆ – Samsung, Sony ที่ขยันคลอดลูกออกหลานมาหลายรุ่น โดยเฉพาะ Sony ที่มี(แต่)ข่าวหลุดออกมาเพียบ แต่ยังไม่วางขายซะที สำหรับในบ้านเราเพิ่งวางจำหน่าย 2 รุ่นใหม่ไปไม่กี่วันมานี้ รุ่นนึงเป็นภาคต่อของแอนดรอยด์สุดแกร่ง – Xperia Go และที่จะนำมารีวิวให้ชมกันวันนี้ เป็นภาคต่อของสมาร์ทโฟนฟีเจอร์คุ้มราคาในตระกูล Xperia Neo ด้วยราคาค่าตัวเพียง 7,990 บาท มาดูกันครับว่ามีอะไรเพิ่มจากรุ่นเดิมๆ บ้าง จะถูกใจคุณหรือไม่ ? อย่าเพิ่งตัดสินใจก่อนจะได้ชมรีวิวเต็มๆ จ้า : )

Sony Xperia Neo L

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนของ Sony (Ericsson) ที่ประสบความสำเร็จมากๆ หนึ่งในนั้นก็คือ “Xperia Neo Series” ด้วยยอดขายถล่มทลาย (โดยเฉพาะ Xperia Neo V ในบ้านเรา) ด้วยฟีเจอร์ในตัวครบเครื่อง มีครบทุกอย่าง ดีไซน์โค้งเว้าแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ชัดเจน และราคาค่าตัวไม่แพงนัก จึงสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่ ล่าสุด Sony ได้ส่ง “Xperia Neo L” ภาคต่อมือถือ Android สุดคุ้ม ขยายหน้าจอใหญ่เป็น 4.0 นิ้ว ปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เกือบทั้งหมด แต่ยังคงเอกลักษณ์ของ Sony ไว้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับระบบ Android 4.0.4 ในตัว กล้อง 5 ล้านพิคเซล ฯลฯ เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจครับ หากต้องการสมาร์ทโฟน Sony ฟีเจอร์ครบในราคาเบาๆ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาดตัวเครื่อง 121.1 x 61.1 x 12.1 มิลลิเมตร , หนัก 131.5 กรัม
– รองรับเครือข่าย Quadband GSM (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับเครือข่าย 3G HSDPA (900/2100 MHz) ดาวน์โหลดเร็วสูงสุด 7.2 Mbps
– หน้าจอ LED-Backlit ทัชสกรีน Capacitive ขนาด 4.0 นิ้ว ความละเอียด 854×480 พิคเซล แสดงผล 16 ล้านสี, Mobile Bravia Engine
– หมุนหน้าจออัตโนมัติ (Accelerometer), ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ (Ambient Sensor) และเซ็นเตอร์ตรวจจับหน้าจอ (Proximity)
– ชิปซีพียู Qualcomm MSM8255 (Cortex-A8 1GHz, Adreno 205), แรม 512MB (เหลือใช้จริง 358MB)
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (Ice-Cream Sandwich) , Timescape 2.0 UI
– เมมโมรี่ภายใน 320MB , รองรับเมมโมรี่ภายนอกสูงสุด 32GB (แถมเมมในกล่อง 2GB)
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) รองรับ WiFi Direct (DLNA), WiFi-HotSpot
– เบราเซอร์รองรับแฟลช 11.3
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล พร้อม (AutoFocus, TouchFocus), แฟลช LED รองรับการ บันทึกวิดิโอความละเอียด HD720p พิคเซล, 30 เฟรม/วินาที
– ใช้งาน GPS, A-GPS ผ่านโปรแกรม Google Maps (และอื่นๆ)
– แบตเตอรี่ Li-Polymer 1500 mAh

ดีไซน์

Xperia Neo L ปรับดีไซน์ใหม่เกือบทั้งตัวครับ มีส่วนคล้าย Neo รุ่นเดิมบ้างตรง 4 ปุ่มอรหันต์ด้านล่าง หน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 4.0 นิ้ว รอบนี้ขอบเรียบเสมอกันแล้ว (แต่มุมมองหน้าจอยังต่ำเหมือนเดิม) ส่วนบนมีลำโพงสนทนา – กล้องหน้า VGA และโลโก้ Sony เด่นตรงกลาง อย่างไรก็ดี ด้านข้างของตัวเครื่องกลับไม่มีปุ่มชัตเตอร์กล้องมาให้ รวมถึงพอร์ท MicroHDMI ก็ถูกตัดออกไป ขณะที่พอร์ท MicroUSB, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ยังคงมีเหมือนเดิม (แต่เปลี่ยนตำแหน่งไม่เหมือน Xperia Neo) อีกส่วนนึงที่แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ คือ ขอบโครเมี่ยม รุ่นนี้เหลือเพียงแถบเล็กๆ เท่านั้น แน่นอนว่าดูแลรักษาได้สะดวกยิ่งขึ้นครับ หลายๆ คนน่าจะชอบ

  ฝาหลัง Xperia Neo L ออกแบบเรียบง่ายไม่มีลวดลายใดๆ นอกจากโลโก้ Xperia สุดคลาสสิค วัสดุเป็นพลาสติกผิวเงา เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับแบตเตอรี่ 1500 mAh และช่องใส่ซิมการ์ด – เมมโมรี่การ์ด ซึ่งภายในชุดขายมีแถมมาให้ 2GB ครับ สำหรับงานประกอบรุ่นนี้ทำได้พอใช้ ยังไม่ดีมากนักเมื่อเทียบกับ Xperia U, Xperia Sola ตรงนี้อาจเป็นเพราะวัสดุพลาสติกผิวเงาด้วย เลยดูไม่ค่อยมีราคาสักเท่าไหร่

ซอฟท์แวร์

ไม่ต้องรออัพเดทให้วุ่นวาย Xperia Neo L มาพร้อมกับระบบ Android 4.0.4 ในตัวครับ พร้อมอินเตอร์เฟส Timescape เช่นเดียวกับที่เห็นบน Xperia Series ตัวอื่นๆ อย่างไรก็ตาม การมาพร้อมกับ ICS ของรุ่นนี้ ทำให้การประมวลผลอยู่ในขั้น “หน่วง” อย่างเห็นได้ชัด จากซีพียู Single-Core และแรมในตัวเพียง 512MB (แถมรีกลับเป็น 2.3 แบบ Neo V ไม่ได้ด้วย) งานนี้ต้องลุ้นอย่างเดียวว่า Sony จะปล่อยอัพเดท Android 4.1.1 มาให้หรือไม่ ? ส่วนการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ชมได้จากวิดิโอรีวิวด้านล่างจ้า :D

วิดิโอรีวิว

ฟันธง

Xperia Neo L คือภาคต่อของ Xperia Neo V เพิ่มขีดความสามารถด้วยหน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม พร้อมอัพเกรดเป็น Android 4.0.4 มาให้พร้อมเสร็จสรรพ ส่วนอื่นๆ ยังคล้ายกับ Neo รุ่นเดิมทุกประการครับ ทั้งซีพียู 1GHz กล้อง 5 ล้านพิคเซล เครื่องเล่นเพลง Walkman ฯลฯ เรื่องแอพฯ ลงเพิ่มจาก Google Play Store ใช้งานโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอื่นๆ ได้ตามปกติ รองรับคอนเทนท์ HD720p รวมถึงเชื่อมต่อ 3G WiFi GPS เช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ

  จุดด้อยของ Xperia Neo L มีเยอะอยู่ครับ โดยเฉพาะดีไซน์ที่เปลี่ยนไป เครื่องดูอวบขึ้น, ตัดพอร์ท HDMI – ปุ่มชัตเตอร์ออก และ 4 ปุ่มอรหันต์เล็กเกินไป กดยาก และด้านซอฟท์แวร์ที่อัพ Android 4.0.4 แล้วกลับอืด หน่วงอย่างเห็นได้ชัด (ได้ข่าวว่า Xperia Arc, Neo V ก็เป็นเหมือนกัน) ตรงนี้เป็นข้อจำกัดของ Hardware ด้วยเหมือนกัน สำหรับการอัพเดทเป็น Jelly Bean ยังไม่ยืนยันจาก Sony นะครับ แต่ดูท่าทางแล้วมีแววอด เพราะสเปคค่อนข้างเก่าแล้ว (เช่นเดียวกับ Xperia 2011 Series)

Strength

– หน้าจอ 4.0 นิ้ว + Mobile BRAVIA Engine แสดงผลได้ดีพอใช้
– ซีพียู 1GHz , แรม 512MB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 ในตัว
– ระบบ Social Network ผ่าน Timescape Social Panel
– เครื่องเล่นเพลง Walkman มี Plug-in เสริมหลายตัว
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล + บันทึกวิดิโอ HD720p
– ราคาเปิดตัวไม่แพงเท่าไหร่

Weakness

– ตัดพอร์ท HDMI, ชัตเตอร์กล้องออก
– ปุ่ม Home, Menu, Search, Back ขนาดเล็กเกินไป
– หน่วง หนืด (จาก ICS 4.0.4)
– กล้องถูกตัดฟีเจอร์ออกเกือบทั้งหมด
– ไม่มีวิทยุ FM

  สนใจรับ Sony Xperia Neo L ไปเลี้ยงเอามันส์ สนนราคาที่ 7,990 บาท มีให้เลือก 2 สี (ดำ, ขาว) รองรับ 3G 900/2100 MHz รุ่นใกล้เคียงกันก็มี LG Optimus Sol + Optimus L5, Sony Xperia Neo V ฯลฯ หรือจะเพิ่มงบอีกสัก 1-2 พันบาทก็มีรุ่นดีๆ ให้เลือกเพิ่มอีกเยอะเลยล่ะ :D

Comments

comments

Powered by Facebook Comments