[ Review ] : Sony NWZ-WH505 – วอล์คแมน 3 in 1 สุดพรีเมี่ยมSony โดดเด่นในเรื่องของอุปกรณ์เพื่อการฟังเพลงมายาวนานครับ โดยเฉพาะ Walkman ที่มีมาตั้งแต่คุณพ่อยังหนุ่ม แม้ว่าปัจจุบัน Media Player จะถูกลดความสำคัญลง เพราะทดแทนได้ด้วยสมาร์ทโฟน – แท็บเล็ต แต่ก็ยังได้รับความนิยม ด้วยคุณภาพเสียงที่เหนือกว่า และครั้งนี้ผมขอแนะนำสินค้ารุ่นใหม่จาก Sony กับ Walkman WH Series ทั้ง 2 รุ่นใหม่ ได้แก่ NWZ-WH303 ที่ความจุ 4 GB และ NWZ-WH505 ที่ความจุ 16 GB โดย Headphone คุณภาพสูง พร้อมเครื่องเล่น Walkman ในตัวนี้ ความน่าสนใจอยู่ที่คือบิ้วท์อิน Dual-Speaker (xLoud) แค่วางไว้ก็เปิดเพลงฟังระหว่างเดินทาง ปั่นจักรยาน หรือวิ่งอยู่ก็แจ๋วไม่น้อย ส่วนตัวที่มานำเสนอเป็นรุ่น NWZ-WH505 ครับ จะเป็นยังไงบ้างมาดูกัน

wh505

Sony_WH305_News_Image_01.jpg

คุณสมบัติเด่น

– น้ำหนัก 313 กรัม
– เมมโมรี่ภายใน 16GB (ใช้งานได้จริง 14.2GB)
– ขนาด Driver 40 mm , Sensitivity 105 dB/mW
– ตอบสนองความถี่เสียง 5-25,000 Hz
– รองรับไฟล์ฟอร์แมตหลากหลาย (WMA, FLAC, PCM ฯลฯ)
– แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 20 ชั่วโมง, ฟีเจอร์ Quick Charge (ชาร์จ 3 นาที ฟังได้ 1 ชั่วโมง)

IMG_8617 IMG_8618 IMG_8620

แกะกล่อง

NWZ-WH505 มาพร้อมแพคเกจสวยงามทีเดียว โชว์สรรพคุณชัดเจนว่า 3 in 1 ใช้งาน 3 รูปแบบในตัวเดียว ภายในชุดขายมีอุปกรณ์ให้ตามนี้ครับ ซึ่งจะมีเอกสารให้คุณเช็คของด้วย

– ตัวหูฟัง NWZ-WH505
– สาย AUX สำหรับต่อ Media Player, สมาร์ทโฟน
– สาย MicroUSB
– คู่มือการใช้งาน

IMG_8640 IMG_8625 IMG_8626 IMG_8627 IMG_8628

IMG_8631

IMG_8632

ดีไซน์

ภายนอก NWZ-WH505 เหมือนหูฟัง Headphone ทั่วไปครับ บอดี้เป็นพลาสติกสีเงิน ส่วนบน (คล้องคอ) บุด้วยหนังช่วยให้สวมใส่สบายขึ้น สำหรับ Speaker ทั้ง 2 ด้าน ให้พลังเสียงดีทีเดียว ด้านตัว Driver ผิวเป็นโลหะ ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม ภายในบุด้วยหนังสีขาว ตัวก้านหูฟังปรับได้ 10 ระดับครับ น้ำหนักตัวอยู่ที่ 313 กรัม อาจจะหนักไปหน่อย หากต้องสวมใส่นานๆ โดยรวมเป็นอีกตัวที่ออกแบบมาดูดี มีให้เลือก 2 สีสัน (ดำ, ขาว) สวยไปคนละแบบ : )

IMG_8629

IMG_8628

Walkman Mode

โหมดแรกที่จะนำเสนอกันก็คือ Walkman Mode ที่ให้คุณสามารถฟังเพลงได้เลยจาก Headphone ก่อนอื่นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อเอาเพลงลง รองรับทั้งบน Windows, Mac ครับ จะถ่ายโอนเพลงผ่าน MTP หรือใช้โปรแกรม Media Go ช่วยสามารถลากเพลงจาก iTunes มาลง Walkman ได้ครับ จากนั้นก็สามารถฟังได้ละ ที่ตัว Driver จะมีปุ่มควบคุมต่างๆ ทั้ง Volume, Play – Forward – Back, Sound Mode, Shuffle ตรงนี้จะดูยากหน่อย เพราะไม่มีหน้าจอแบบ Media Player ตัวเต็มครับ

IMG_8631

im02

Freestyle Mode

นอกจากใช้ครอบหูแล้ว คุณยังสามารถปรับโหมด Output เป็น Speaker ได้อีกด้วย ทันใดนั้นลำโพง xLoud ทั้ง 2 ข้างจะทำงานทันที คุณภาพเสียงดีใช้ได้เลยล่ะ เหมาะกับการคล้องหูฟังไว้ที่คอเดินเล่นชิลๆ ปั่นจักรยานในสวนสาธารณะ หรือวางไว้เฉยๆ คุณก็สนุกไปกับเสียงเพลงได้เช่นกัน แต่ .. ไม่มีวิทยุ FM นะครับ แอบเสียดายเล็กๆ อยู่นะ :P

IMG_8637

Headphone Mode

NWZ-WH505 สามารถใช้งานเป็น Headphone ธรรมดาได้ครับ แต่ต้องพึ่งสาย AUX ที่แถมมาในชุดขาย (ไม่มี Bluetooth, NFC … เพราะมันคือ Walkman) ต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ตรงนี้ไม่มีอะไรเด่น แต่คุณภาพเสียงเก็บได้ครบ เบสแน่นพอใช้ เอาไว้ใช้งานเสริมได้ เผื่อบางทีจะดูหนัง – ฟังเพลงบนมือถือครับ

IMG_8642

สรุป

เมื่อเครื่องเล่น Walkman ไม่ได้ทำได้แค่ฟังเพลงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเป็น Headphone แถมเปิด Speaker ได้อีก เรียกว่าพกตัวเดียวได้ 3 in 1 ตามที่ระบุหน้ากล่องเลย เหมาะกับผู้ใช้ที่ชอบฟังเพลงแล้วทำอย่างอื่นไปด้วย เช่น ปั่นจักรยาน, ฟิตเนส, เดินเล่น, จิบกาแฟ ฯลฯ และต้องการเครื่องเล่น Walkman แยกจาก Device หลัก กับคุณภาพเสียงชั้นเยี่ยม เชื่อว่าหลายคนชอบแน่นอนครับ ทั้งนี้ NWZ-WH505 จะเน้นประสิทธิภาพ – ดีไซน์ – วัสดุบอดี้ – ความจุเมมโมรี่เหนือกว่า NWZ-WH303 แต่ฟีเจอร์โดยรวมคล้ายคลึงกัน

Pros

– คุณภาพเสียงชั้นดี มีโหมดเสียงให้ปรับใช้งานได้หลายแบบ
– 3 in 1 | ฟังส่วนตัว, เปิด Speaker, เป็น Headphone ในหนึ่งเดียว
– วัสดุงานประกอบค่อนข้างดี
– ลำโพงดัง เสียงแจ่มใช้ได้เลย
– เมมโมรี่ภายใน 16GB จุเพลงได้เยอะครับ
– แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน
– ใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์

Sony NWZ-WH505 เครื่องเล่น Walkman 3 in 1 สนนราคาที่ 5,990 บาท เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ตาม Sony Shop และดีลเลอร์ชั้นนำทั่วไป พิเศษสำหรับใครที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้แล้วเกิดสนใจอยากได้ไว้ครอบครอง คุณสามารถนำโค้ด SONY03 ไปแจ้งกับทาง Sony Shop และ Sony Center ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อรับสิทธิพิเศษที่รอคุณอยู่นะครับ

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments