[ Review ] : Sony SmartWatch 2 – อินเทรนด์กับนาฬิกาสุดสมาร์ท ราคาสบายกระเป๋าเทรนด์ของ Wearable Device (พวกอุปกรณ์ไฮเทคที่สวมใส่ได้) กำลังมาแรงทั่วโลกครับ แม้ในไทยจะยังไม่แพร่หลายนัก เพราะไม่มีใครเอาเข้ามาขายจริงจัง ส่วนมากจะหิ้วมาใช้กันเองมากกว่า อย่างไรก็ดี หลังจากงาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา พร้อมการมาของ Galaxy Gear จาก Samsung น่าจะช่วยให้ตลาดอุปกรณ์เสริมส่วนนี้คึกคักยิ่งขึ้น สำหรับ SmartWatch หรือนาฬิกาสุดไฮเทค ไม่ได้เพิ่งมีตอนนี้ แต่เคยมีออกมาถึงขั้นเป็น “โทรศัพท์” กลายเป็นเทรนด์อยู่พักนึง อย่างไรก็ดี ด้วยความที่มันไฮเทคเกิน + ราคาแพง + ขนาดเทอะทะ ฯลฯ ทำให้เทรนด์ PhoneWatch หรือ SmartWatch ถูกลืมไปกว่า 3 ปี ! จนกระทั่งกลับมาเกิดใหม่เมื่อไม่นานมานี้เอง

Sony-SmartWatch-2

Sony-Smartwatch-2-goes-official

Sony SmartWatch 2

ดูเหมือน Sony จะเดินหน้าเรื่อง Wearable Device สำหรับใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟนมาพักใหญ่ ตั้งแต่ยุค Sony Ericsson LiveView (2011), SmartWatch (2012) และล่าสุดกับ SmartWatch 2 รุ่นใหม่ กับฟีเจอร์ภายในที่มีคุณสมบัติดีขึ้นกว่าเดิม เช่น มาตรฐาน IP57 กันน้ำกันฝุ่นได้ดี, Pairing ผ่าน NFC และใช้งานเป็นรีโมทควบคุมเพลง กล้อง รวมถึงเช็คเมล-โซเชี่ยลต่างๆ ได้เลย แน่นอนว่าราคาไม่แพงครับ ถูกกว่าคู่แข่งอย่าง Galaxy Gear เกือบครึ่ง ! มาดูกันหน่อยว่าดีไซน์จะเป็นอย่างไร : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 42 x 9 x 41 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 122 กรัม (รวมสาย)
– มาตรฐาน IP57 กันน้ำกันฝุ่นได้
– หน้าจอ Transflective LCD ขนาด 1.6 นิ้ว (ความละเอียด 220×176 พิคเซล), ทัชสกรีน
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 3.0 + NFC
– Extensions เสริม (เช่น Call Handling, Email, Gmail, Twitter, Facebook ฯลฯ)
– รองรับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต Android 4.0++
– แบตเตอรี่เพียงพอกับการใช้งาน 3-4 วัน

IMG_8711

IMG_8713

IMG_8719แกะกล่อง

SmartWatch 2 จาก Sony มาพร้อมแพคเกจสวยงาม อลังกว่ารุ่นก่อนๆ ทั้งนี้อุปกรณ์ภายในมีมาให้เพียงตัวนาฬิกา, สาย MicroUSB สำหรับเสียบชาร์จ และคู่มือการใช้งานครับ ไม่ต้องเช็คมากมายมีแค่นี้จริงๆ !

IMG_8721

IMG_8724

IMG_8726

IMG_8732

ดีไซน์

การออกแบบของ SmartWatch 2 แตกต่างจาก Gear มากเลยทีเดียว เน้นดีไซน์เหลี่ยม หน้าจอทัชสกรีนแบบ Transflective 1.6 นิ้ว (220×176 พิคเซล) มีปุ่ม Home – Back – Menu ด้านล่าง เพื่อการใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น (Gear ใช้ระบบ Swipe) ด้านข้างมีปุ่ม Power – ช่อง MicroUSB สำหรับเสียบชาร์จ ตัวบอดี้เป็นอลูมิเนียม ให้ความรู้สึกทนทานเป็นพิเศษครับ ด้านหลังจะมีโลโก้ NFC ด้วยสำหรับ Pairing Device ที่รองรับ NFC นั่นเอง

IMG_8729

สำหรับตัวสายมีให้เลือก 3 แบบคือ – Stainless Steel, Silicon Wristband และ Leather Wristband โดยที่วางจำหน่ายตอนนี้เป็นสายโลหะครับ แกร่งมาก ! ถ้าใส่แล้วไม่พอดีมือสามารถนำไปให้ร้านนาฬิกาตัดสายออกได้เช่นกัน ทั้งนี้ สาย Silicon/Leather Wristband คาดว่าจะมีจำหน่ายใน Sony Style ด้วย แต่ไม่แน่ใจเรื่องราคา เดี๋ยวจะไปสืบมาให้นะจ๊ะ

ซอฟท์แวร์

ตัวแกนระบบของ Sony Smartwatch 2 รันบนโอเอสแอนดรอยด์ครับ แต่เป็นระบบปิดที่ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าไปปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมได้ได้นอกเหนือจากกระทำผ่านแอพฯ Smart Connect เท่านั้น (ขณะที่ Galaxy Gear สามารถปรับแต่ง/ลงแอพฯ บางส่วนจากช่องทางลับได้) ก่อนการเชื่อมต่อครั้งแรก แนะนำให้ลงแอพฯ Smart Connect, Sony SW2 Plugin ซึ่งโหลดจากบน Google Play Store มาลงไว้ก่อน แล้วทำการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ขั้นตอนนี้ทำเหมือนกันทุกโมเดลนะครับ ขอเพียงใช้ระบบ Android 4.0 ขึ้นไปเท่านั้น

เมนูหลักของ Sony SmartWatch 2 เป็นรูปแบบ Grid 4×2 แปรเปลี่ยนไปตาม Extensions (ส่วนขยาย) ที่ลงเอาไว้ โดยสามารถจัดการ ตั้งค่าส่วนขยายต่างๆ ผ่าน Smart Connect ได้เลย ตอนนี้มีส่วนขยายให้เลือกใช้พอสมควร หลายตัวมีประโยชน์ครับเช่น xxx อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบล่าสุด พบว่าส่วนขยายสำคัญหลายตัวไม่รองรับการแสดงผลภาษาไทย ต้องรอทาง Sony ออกอัพเดทเพื่อให้รองรับอีกครั้งนึง (คาดว่าจะเป็นช่วงก่อนสิ้นปีนี้) สำหรับส่วนขยายที่เราแนะนำให้ลงใช้งานบน SmartWatch 2 มีดังนี้ครับ

IMG_8736

สรุป

Sony SmartWatch 2 ออกมาได้ถูกเวลาครับ ขณะที่โลกกำลังตื่นตัวในกระแสของ Wearable Device หรืออุปกรณ์พกพาที่ใช้สวมใส่ได้ ถึงแม้ว่า SmartWatch จะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์/นวัตกรรมใหม่ก็ตาม สำหรับรุ่นนี้เป็นภาคต่อของ Sony SmartWatch ที่ออกมาปีก่อน พัฒนาให้ใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น พร้อมวัสดุบอดี้แข็งแกร่ง งานประกอบดีกว่าเดิม พร้อมกันน้ำได้สมบูรณ์ (ใส่ว่ายน้ำ ล้างมือ ตากฝนไม่มีปัญหา) เหมาะกับใช้งานสมบุกสมบัน ไม่ใช่เพียงใส่ไว้เป็นแฟชั่นเท่านั้น

จุดที่ทำให้ Sony SmartWatch 2 น่าสนใจขึ้นมาทันตาคือปัจจัยด้านการรองรับสมาร์ทโฟน Android ครอบคลุมเกือบทุกรุ่นในตลาด (ขอแค่รัน Android 4.0 ขึ้นไป), แบตเตอรี่เพียงพอใช้งานได้ 2-3 วัน และราคาขายถูกกว่าคาดการณ์ไว้คือ 4,990 บาท ขณะที่คู่แข่งขายแพงกว่าเกือบ 2 เท่า แถมใช้งานได้ไม่กี่รุ่น แต่ต้องยอมรับว่าความสามารถของ SmartWatch 2 ค่อนข้างจำกัดจากฮาร์ดแวร์ / ซอฟท์แวร์ภายในที่ยังมีอะไรหลายอย่างต้องปรับพอสมควร

วิดิโอรีวิว


Comments

comments

Powered by Facebook Comments