[ Review ] : Sony Xperia S – สู่ตำนานอารยธรรมสุดร้อนแรงแห่งปีหากคุณเล่นมือถือมานานพอ คงต้องคุ้นชื่อแบรนด์ “Sony Ericsson” เป็นอย่างดี จากตระกูล Walkman ที่โด่งดังมากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี SE กลับหายหน้าไปช่วงปี 2009-2010 ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ดีพอ จนกระทั่งกลับมาบูมอีกครั้งในปี 2011 ที่ผ่านมา ด้วย “Xperia Series” โฉมใหม่เช่น Xperia Arc, Xperia Neo, Xperia Active ฯลฯ ต้องยอมรับครับว่าของเค้าแรงจริง ทั้งคุณภาพ, แบรนด์, ซอฟท์แวร์ และราคาที่ทุกคนสามารถเอื้อมได้ง่ายขึ้น จึงไม่แปลกที่หลายฝ่ายเห็น SE กลับมาอีกครั้งอย่างสวยหรู …

ใต้ร่มเงา Sony

เมื่อปลายปี 2011 Sony ได้ประกาศซื้อหุ้น Sony Ericsson ครึ่งนึงทั้งหมด ทำให้แผนก Mobile ถูกผนวกรวมกับ Sony บริษัทแม่โดยตรง งานนี้เท่ากับว่ามือถือ SE เดิมเป็นอันต้องล้มหายตายจากไปทีละรุ่นๆ (แต่รุ่นที่ขายได้อย่าง Arc S ก็ยังคงเอาเข้ามาอยู่) แต่สำหรับรุ่นใหม่ๆ นับจากนี้ไปจะเป็นแบรนด์ Sony เพียวๆ พร้อมสไตล์การออกแบบโฉมใหม่ที่ไม่เหมือนใครแล้วล่ะ (ส่วนเรื่องการวางขาย Service ต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม)

Sony Xperia S

3 ทหารเสือของ “Sony” – Xperia S, Xperia P, Xperia U ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Mobile World Congress 2012 ด้วยคุณสมบัติค่อนข้างสูง โดยเฉพาะ Xperia S ที่มาพร้อมกับหน้าจอระดับ HD, กล้อง 12MP, ซีพียู Dual-Core 1.5 GHz ฯลฯ และดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้มีผู้รอคอยอยากเป็นเจ้าของจำนวนมาก โดยเฉพาะ Xperia S อย่างที่รู้ๆ กันครับว่าต้องจองยาวเกือบ 1 เดือนเลยทีเดียว เป็นอีกครั้งที่ Sony สามารถสร้างกระแสได้โดยไม่ต้องโปรโมทอะไรให้วุ่นวายนัก วัดกันที่ศรัทธาล้วนๆ :P เอาล่ะ มาดูสเปคภายในว่ามีอะไรให้เล่นบ้าง ?

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 128 x 64 x 10.6 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 144 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA 14.4 Mbps (850/900/1900/2100 MHz)
– หน้าจอ LED-Blacklit LCD 4.3 นิ้ว (ความละเอียด 1280×720 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด, กระจก Gorilla Glass – พื้นผิวกันรอยนิ้วมือ
– แถบไฟเรืองแสงรอบตัวเครื่อง
– เซ็นเซอร์หมุนหน้าจอ (Accelerometer), ตรวจจับการเคลื่อนไหว 3 แกน (3-Axis Gyroscope), ปิดหน้าจออัตโนมัติ (Proximity Sensor)
– ชิปซีพียู Qualcomm MSM8260 (Dual-Core) 1.5GHz , แรม 1GB (เหลือใช้งานจริง 751MB)
– เมมโมรี่ภายใน 32GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.7 พร้อม UXP NXT UI
– เครื่องเล่นเพลง, วิดิโอ MP4 (HD1080p) , เชื่อมต่อ MicroHDMI
– รองรับการเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 2.1, NFC (+Smart Tag)
– รองรับการใช้งาน Adobe Flash 11.1
– กล้องความละเอียด 12 ล้านพิคเซล (+AF, TF, Continuous Focus) เซ็นเซอร์ Exmor R, พร้อมแฟลช LED , บันทึกวิดิโอความละเอียด HD1080p (30 เฟรมต่อวินาที)
– กล้องหน้า 1.3MP , บันทึกวิดิโอ HD720p
– ใช้งาน GPS , A-GPS ผ่าน Google Maps , WisePilot
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,750 mAh

วิดิโอรีวิว

สรุป

เมื่อตำนานอารยธรรม Sony กลับมาอีกครั้งพร้อมกับ 3 รุ่นใหม่แห่งปี 2012 – Xperia S, Xperia P และ Xperia U ไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของ Sony ทั้งด้านการออกแบบ การใช้งาน ฟีเจอร์ ฯลฯ ให้อารมณ์ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ชัดเจน สำหรับ “Xperia S” ซึ่งเป็นรุ่น Flagship ในปัจจุบัน มาพร้อมกับฟีเจอร์เด่นทั้งซีพียูแรง 1.5GHz, หน้าจอ HD คมกริบ+Bravia Engine, กล้อง 12 ล้านพิคเซล+อัดวิดิโอ Full HD ฯลฯ บวกกับดีไซน์เรียบง่ายในแบบของ Sony จึงไม่แปลกที่ทำไมกระแสถึงมาแรงทั่วโลก (รวมถึงในบ้านเราด้วย)

ถึงจะมีจุดขายในตัวเยอะ แต่ “Xperia S” ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียซะทีเดียว เช่น มุมมองหน้าจอค่อนข้างแคบ ไม่เหมือนจอตระกูล IPS, AMOLED ตัวใหม่ๆ ที่มองได้ระดับ 170 องศา, ปุ่มชัตเตอร์เล็กเกินไป เวลาใส่เคสแล้วกดยาก, ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ หนากว่ารุ่นอื่นในระดับเดียวกัน รวมถึงด้านซอฟท์แวร์ที่ยังขาดอะไรไปหลายอย่าง และกว่าจะอัพ ICS 4.0 ได้ต้องรออีกสักพักใหญ่ๆ

ราคาเปิดตัวของ “Xperia S” ในประเทศไทยอยู่ที่ 17,990 บาท ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ชนกับ Galaxy S II, Sensation XE, Galaxy Nexus, Motorola RAZR เต็มๆ และในชุดขายยังมีสาย HDMI แถมให้ด้วย ไม่ต้องซื้อแยกอีกต่อไป :D

Strength

– หน้าจอ HD คมกริบ พร้อม Mobile Bravia Engine ช่วยให้การดูวิดิโอ – ภาพถ่ายคมชัดยิ่งขึ้น
– ดีไซน์การออกแบบที่ไม่เหมือนใคร
– ซีพียู Dual-Core 1.5GHz รองรับคอนเทนท์ HD สมบูรณ์แบบ
– รองรับ 3G QuadBand ใช้งานได้ทุกเครือข่ายในไทย
– ระบบ Android 2.3.7 ทำงานได้อย่างรวดเร็ว บนอินเตอร์เฟสล่าสุด
– Playstation Store สำหรับโหลดเกม PS1 มาเล่นได้ (แต่ไม่ฟรี)
– เมมโมรี่ภายใน 32GB (เหลือใช้งานจริง 26GB)
– ระบบการเชื่อมต่อออก MicroHDMI
– กล้อง 12MP+Exmor R Sensor, บันทึกวิดิโอ HD1080p ปรับแต่งฟีเจอร์ได้เยอะ
– GPS+GLONASS จับพิกัดได้อย่างรวดเร็ว
– ราคาเปิดตัวไม่แพงอย่างที่คิด

Weakness

– มุมมองหน้าตาค่อนข้างต่ำ (เป็นปกติของจอ LED-Blacklit LCD)
– ไม่ได้มาพร้อมกับ Android 4.0.3 (อัพเดทได้ช่วงมิถุนายน 2012)
– ไม่สามารถเพิ่มเมมโมรี่การ์ดได้
– ต้องใช้ Micro-SIM เท่านั้น
– ปุ่มชัตเตอร์เล็กเกินไป
– ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เอง

คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากเกี่ยวกับ “Xperia S” จาก Sony ซึ่งหลายๆ คนน่าจะเทใจเตรียมจับจองเป็นเจ้าของกันเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าช่วงนี้ของจะขาดตลาก็ตาม ทั้งนี้ตัวเลือกรุ่นอื่นๆ ก็ยังมีให้เลือกอีกเพียบ ! เช่น Galaxy S II, Galaxy Nexus, Sensation XE, HTC One X – One S รวมถึง Motorola RAZR, Atrix 2 อีก ต้องลองตัดสินใจให้ดีจ้า :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments