[ Review ] : Sony Xperia Z Ultra – เรียกข้าว่าพี่ใหญ่ตอนนี้้มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ระดับ 6.0 นิ้วให้เลือกใช้งานมากทีเดียว จากความต้องการสัมผัสประสบการณ์ด้านมัลติมีเดีย Full HD ทั้งเกม วิดิโอ ฯลฯ มากขึ้น ซึ่งมือถือจอเล็กไม่สามารถตอบสนองได้ดีพอนั่นเอง สำหรับรุ่นที่เปิดตัว – วางจำหน่ายไปแล้วก็มี Galaxy Mega 5.8-6.3 จาก Samsung และ Huawei Ascend Mate 6.1 ทั้งนี้คุณสมบัติโดยรวมอยู่ในระดับกลางๆ ครับ หากคุณอยากได้ของแรง จอยักษ์สุดๆ ละก็ เตรียมเสียตังให้ Sony ได้เลยกับรุ่นนี้ ..

6.4-Sony-Xperia-Z-Ultra-unveiled---thinnest-fastest-waterproof-phablet-allows-pencil-input

Sony Xperia Z Ultra

มีภาพหลุด ข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเปิดตัวเมื่อปลายเดือนก่อนกับ Xperia Z Ultra สมาร์ทโฟนหน้าจอ Triluminos 6.44 นิ้ว รองรับการ Input ด้วย Stylus-ปากกา-ดินสอ, บอดี้บางเฉียบ 6.5 มิลลิเมตร กรอบเครื่องอลูมิเนียม สามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร, ชิปประมวลผล Snapdragon 800 แรงสุดในตอนนี้ และกล้อง 8 ล้านพิคเซล ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขนาดนี้ น่าสนใจทีเดียวครับว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างไร และพกพาสะดวกหรือไม่ ? คำตอบอยู่ในพรีวิวที่จะได้ชมต่อไป ก่อนอื่นเรามาดูสเปคของรุ่นนี้กันก่อนดีกว่าจ้า : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 179.4 x 92.2 x 6.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 212 กรัม
– กรอบบอดี้โลหะ (Aluminium Frame), มาตรฐาน IP55/58 กันน้ำลึก 1.5 เมตร
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA+ (850/900/1900/2100 MHz) ความเร็วสูงสุด (UL) 42 Mbps
– หน้าจอ IPS LCD (Triluminos) ขนาด 6.44 นิ้ว (ความละเอียด 1920×1080 พิคเซล), รองรับมัลติทัช 10 จุด กระจก Dragontail (A+)
– รองรับการ Input ด้วยปากกา, ดินสอ (บางชนิด)
– เมมโมรี่ภายใน 16GB (User 11.7GB), เพิ่ม MicroSD สูงสุด 64GB
– ชิปประมวลผล Snapdragon 800 (Quad-Core) 2.2GHz , แรม 2GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 + Sony UI
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n/ac), NFC + Bluetooth 4.0
– เครื่องเล่นเพลง Walkman ระบบเสียง ClearAudio+, วิทยุ FM
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (Exmor RS), +AF, TF บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ Li-ion 3050 mAh

ดีไซน์

ยังคงสไตล์การออกแบบเดิมตั้งแต่ Xperia Z ไว้ครบถ้วนครับ ทรงแท่งขอบมน เน้นความเรียบง่าย แต่หรูหรา หากคุณปิดจอไว้ จะเพียงโลโก้ Sony บนผิวกระจกเท่านั้นครับ หน้าจอขนาดใหญ่ 6.44 นิ้ว ทำให้ขนาดตัวเครื่องใหญ่ตามไปด้วย ลำโพงสนทนาออกแบบให้ชิดขอบด้านบน มีกล้องหน้า 1.9MP ส่วนปุ่มต่างๆ on-screen ทั้งหมดครับ สำหรับขอบตัวเครื่องโดยรอบเป็นอลูมิเนียม ปุ่ม Power-Volume หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ช่องใส่ซิมการ์ด-MicroSD อยู่ด้านขอบทั้งหมดครับ ตัวบอดี้บางเพียง 6.5 มิลลิเมตร จึงทำให้รุ่นนี้กลายเป็นสมาร์ทโฟน Flagship บางที่สุดในโลกรุ่นนึงเลยทีเดียว

ด้านหลังพาเนลกระจกล้วนๆ ไม่มีลวดลาย เช่นเดียวกับ Xperia Z กล้อง 8 ล้านพิคเซลอยุ่มุมซ้ายบน น่าเสียดายไม่มีแฟลช LED ครับ ทำให้การถ่ายภาพที่แสงน้อยอาจทำได้ลำบากหน่อย ส่วนแบตเตอรี่ Built-in ภายในเช่นกัน ต้องให้ช่างถอดให้นะจ๊ะ ที่น่าสนใจอยู่ที่ขนาดของ Z Ultra เอ .. พกพาได้สะดวกหรือเปล่า คำตอบอยู่ด้านล่างครับ

IMG_9187

IMG_9188

การพกพา

สิ่งนึงที่ผู้ใช้ต้องสงสัยแน่นอนก็คือ การพกพาสมาร์ทโฟนจอใหญ่ขนาดนี้จะทำได้จริงหรือ ? คำตอบคือ User ที่ใส่ยีนส์เดฟ สแลคเดฟ หรือกางเกงกระเป๋าตื้น จะไม่สามารถพกพาได้ครับ เครื่องใหญ่มาก ! แต่ถ้าใส่กางเกงที่มีกระเป๋าลึก – ใหญ่มากพอก็ไม่มีปัญหา ส่วนใครที่มีกระเป๋าถืออยู่แล้ว อันนี้คงสบายๆ อยู่แล้วล่ะ :D

ซอฟท์แวร์

Xperia Z Ultra มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ครอบ Sony UI เวอร์ชั่นล่าสุด อินเตอร์เฟสโดยรวมปรับเปลี่ยนไปพสมควรครับ ทั้งปุ่ม Shotcut ด้านล่าง, App Drawer และเมนู Settings ภายใน แต่ที่สะใจจริงๆ คือความเร็วในการ Transition เรียกว่าเล่นแล้วลืมตัวเก่าไปได้เลย ! มันเร็วมากจริงๆ แตะปุ๊บมาปั๊บเลยประมาณนั้น ส่วนอื่นๆ ผู้ใช้ยังคงปรับแต่งได้นิดหน่อยเช่น Theme, Wallpaper ต่างๆ สำหรับการอัพเกรดเป็น Android 4.3 ยังไงก็ไม่พลาดครับ รอแค่ว่า Sony จะปล่อยออกมาเมื่อไหร่ รวมถึงรอมแบบ Pure Android ด้วย : )

วิดิโอรีวิว

IMG_6156

สรุป

การกลับมาของ Flagship รุ่นใหม่ของ Sony รอบนี้น่าจะทำให้ User ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอมหึมา แสดงผลคมชัดจัดจ้าน ตื่นตาตื่นใจได้เป็นอย่างดีกับ Sony Xperia Z Ultra ด้วยสเปคภายในระดับ Top ทั้งชิปประมวลผล Snapdragon 800, เชื่อมต่อ 3G WiFi (ac) NFC ครบเครื่อง รองรับไฟล์มัลติมีเดียหลากหลาย ระดับ Full HD มาตรฐาน ลองมโนดูได้ครับว่าเล่นเกม ดูหนัง เข้าเว็บบนหน้าจอ 6.44 นิ้วจะฟินได้ขนาดไหน ขอบอกว่าจอ Triluminos + X-Reality ทำหน้าที่ได้ดีมากหากคุณชมภาพ ดูวิดิโอความละเอียด Full HD จะเห็นผลมากที่สุด นอกจากนี้ส่วนตัวยังชอบงานประกอบรุ่นนี้ ถึงจะบางมากแต่ก็ทนทานกำลังดีจากกรอบบอดี้โลหะ ดูมีระดับสมราคาจริงๆ

IMG_6167

จุดด้อยของ Xperia Z Ultra ที่หลายคนบ่นเลยก็คือกล้อง 8 ล้านพิคเซล ไม่รู้จะตัดแฟลช LED ออกทำไม :p ทำให้ถ่ายกลางคืนลำบาก และด้วยความใหญ่มหึมา ทำให้การพกพาค่อนข้างลำบาก หากคุณใส่กางเกงเดฟทุกรูปแบบ ต้องระวังช่วงลุกนั่งอย่างมาก เพราะอาจเกิดแรงกดทับจนทำให้หน้าจอ/กระจกหลังร้าว แตกได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นหาเคสใส่ดีกว่า ด้านอื่นๆ ส่วนตัวถือว่าโอเคเลย แต่ถ้าชอบของแจ่มพอดีมือ Xperia Z1 เป็นอีกทางเลือกที่คุณต้องจับตามองไว้ครับ : )

Pros

– บอดี้บางเฉียบ 6.5 มิลลิเมตร , งานประกอบ-วัสดุค่อนข้างดี
– หน้าจอ Triluminos 6.44 นิ้ว + X-Reality Engine ประมวลผลภาพ-วิดิโอชั้นยอด
– สามารถ Input โดยใช้วัสดุหลายรูปแบบสัมผัสจอ + แอพฯ Sketch สำหรับวาดภาพ, จดบันทึก
– ชิปประมวลผล Snapdragon 800 + แรม 2GB
– Android 4.2.2 พร้อมอินเตอร์เฟส Sony UI สมูทกว่าเดิม
– เพิ่ม MicroSD สูงสุด 64GB
– Stamina Mode ยืดอายุการใช้งานแบตนานขึ้น
– มีโมเดล 4G LTE/3G ให้เลือกใช้เร็วๆ นี้

Cons

– ขนาดบอดี้ใหญ่เกินไป พกพาลำบาก
– ผิวบอดี้กระจกคล้าย Xperia Z ระมัดระวังขณะใช้งาน
– กล้อง 8 ล้านพิคเซล แต่ไม่มีแฟลช LED
– ยังคงขายแยกโมเดล 3G, 4G LTE+3G
– มี Xperia Z1 (Honami) ตีคู่มาในระดับราคาเดียวกัน

อยากลองใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอยักษ์ 6.44 นิ้วกับ Sony Xperia Z Ultra  สามารถเป็นเจ้าของได้แล้วในราคา 21,990 บาท จัดว่าเปิดตัวในระดับราคา Flagship ทั่วไป ที่มีสเปคการใช้งานใกล้เคียงกัน แต่รุ่นนี้โดดเด่นตรงจอใหญ่จริงๆ งานนี้แล้วแต่คุณจะเลือกจ้า : )

.

Comments

comments

Powered by Facebook Comments