[ Review ] : Toshiba Cavio Slim II – สัมผัสใหม่ฮาร์ดดิสก์พกพาส่วนใหญ่เวลาเซฟงานเอกสาร รูปภาพ เพลง ฯลฯ เมื่อก่อนคงทำผ่าน Flash Drive ไม่ก็ให้เพื่อนไรท์แผ่นมาให้ จนกระทั่งมี External Harddisk ออกมา ทำให้การถ่ายโอนไฟล์ใหญ่ๆ ระหว่างเครื่องทำได้ง่าย สะดวกขึ้นมาก แถมยัง Backup ข้อมูลเก็บไว้เผื่อฉุกเฉินได้อีก และพกพาไม่ยากนัก ทั้งนี้ไฟล์เล็กๆ อาจโยนลง Cloud Storage ก็สะดวกเช่นกัน ไว้เปิดบน Mobile Device ได้ ทั้งนี้หลายคนคงไม่ค่อยอยากพก EXT. HDD ที่มีขนาดใหญ่สักเท่าไหร่ วันนี้ผมมีฮาร์ดดิสก์พกพาจาก Toshiba มาแนะนำกันครับ ชูจุดขายเรื่องวัสดุบอดี้ พร้อมความบางเฉียบพอๆ กับสมาร์ทโฟนปัจจุบัน

toshibacanvioslimjun19-686x387 Toshiba Canvio Slim 001

Toshiba Cavio Slim II

ฮาร์ดดิสก์พกพารุ่นล่าสุดจาก Toshiba ภาคต่อของตระกูล Cavio Slim เดิม ซึ่งเน้นงานบอดี้ที่สวย แกร่ง และความบางเฉียบเพียง 12 มิลลิเมตร น้ำหนัก 150 กรัม เทียบเท่าสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง สามารถพกพาได้สะดวก ภายในมีซอฟท์แวร์ Utilities สามารถใช้งานได้ทั้ง Mac, Windows ทั้งระบบ Security – Backup และรองรับ USB 2.0-3.0 มาตรฐานครบเครื่อง มีความจุให้เลือกตั้งแต่ 500GB – 1TB ครับ ซึ่งตัวที่จะนำเสนอเป็นโมเดล 1TB มาดูกันดีกว่าว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร :)

IMG_8859 IMG_8861

แกะกล่อง

เห็นแพคเกจแล้วจะพบว่ากะทัดรัดตามไซส์ของตัว HDD ซะจริงๆ โดย Cavio Slim II มีอุปกรณ์ภายในชุดขายมาให้เช่น สาย MicroUSB 3.0, คู่มือการใช้งาน และตัว HDD แต่การแกะตัวแพคเกจต้องใจเย็นหน่อย เพราะซีลมาดีมาก !

IMG_8864

IMG_8863

IMG_8862

IMG_8866

IMG_8874

ดีไซน์

Toshiba ออกแบบ External Harddisk รุ่นนี้ได้สวยงาม เรียบง่ายอย่างมาก ผิวด้านนอกเกือบทั้งหมดเป็นโลหะครับ มีช่องเชื่อมต่อ MicroUSB ด้านบน ความหนาของตัว HDD อยู่ที่ 12 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 150 กรัม ถือว่าเบาทีเดียว พอๆ กับมือถือเครื่องนึง งานประกอบแน่นหนา ส่วนจะหาซองใส่เผื่อพลาดทำตกมั้ยอันนี้ต้องลองหาเอาจ้า

3

2

Performance

จากการทดสอบประสิทธิภาพการอ่าน (Read) ผ่าน HDD Tune ผลออกมาได้ตามภาพ โดยทดสอบผ่าน USB 2.0 และ 3.0 ตามลำดับ แน่นอนว่า USB 3.0 ย่อมเร็วกว่าอยู่แล้ว : )

1

Utilites

เมื่อเชื่อมต่อตัว Cavio Slim II เข้าคอมพิวเตอร์จะมีโฟลเตอร์เด้งขึ้นมา สามารถใช้งานถ่ายโอนข้อมูลได้ทันทีครับ แต่ภายในจะมีโปรแกรมยูทิลิตี้ติดมาให้ 4 โปรแกรมด้วยกันคือ – HDD Password Tool (สำหรับเข้ารหัสข้อมูลใน HDD), Tuxera NTFS (ไดร์เวอร์ที่จะทำให้ Mac สามารถเขียน/อ่านข้อมูลลงระบบ NTFS ได้), NTI Backup (ใช้ Backup/Restore ตั้งเวลาสำรองข้อมูล-สถานที่จัดเก็บ เชื่อมต่อกับ Cavio Slim II ได้เลย), Pogoplug (Cloud Storage 10GB พร้อมแอพฯ จัดการไฟล์) และ Muvee ไว้ตัดต่อคลิป ทั้งหมดฟรีครับ ยกเว้นโปรแกรม Muvee ตัวเดียว

สำหรับการใช้งานร่วมกับ Mac หากคุณใช้งาน Mac เป็นหลัก Toshiba มีโมเดลสำหรับ Mac โดยเฉพาะให้เลือกซื้อด้วย ซึ่งจะทำงานร่วมกับ Time Machine ได้เต็มรูปแบบ ด้านราคาแพงกว่าโมเดลปกติเล็กน้อยครับ (100 บาท)

IMG_8877

สรุป

จะหาซื้อ Externall Harddisk สักตัวเพื่อใช้งานเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ แต่ขอพกพาสะดวกๆ หน่อย ตอนนี้ Toshiba Cavio Slim II คืออีกทางเลือกที่จัดได้ครับ ด้วยประสิทธิภาพในเกณฑ์ดี การออกแบบบอดี้สุดหรู ราคาไม่แพงมากนัก และสามารถใช้งานได้ทั้ง Windows – Mac (หรือเวอร์ชั่น Mac เพียวๆ ก็มี) ทั้งนี้ฮาร์ดดิสก์พกพาบางๆ ยังมีตัวเลือกอื่นเช่น Seagate GoFlex Slim ที่ราคาถูกกว่าเล็กน้อย

1001210_754394827920254_841706033_n

ด้านราคาขายของ Toshiba Cavio Slim II เริ่มต้นที่ 1,990 บาท (500GB) ตามภาพเลยครับ เริ่มวางจำหน่ายตามร้านไอทีชั้นนำ-ดีลเลอร์ทั่วไปแล้ววันนี้ ลองหาซื้อดูนะจ๊ะ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments