โหมโรง 5 ข่าวลือ Microsoft จะโชว์อะไรวันจันทร์นี้ ?  Microsoft เตรียมจัด Keynote แถลงข่าวใหญ่วันจันทร์ที่จะถึงนี้ (18 มิถุนายน) ตัดหน้างาน Google I/O (27 มิถุนายน) โดยมีข่าวลือด้านผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Microsoft ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในงานมีอยู่ 5 อย่างด้วยกัน มาดูกันครับว่าอะไรคือตัวเก็งสำหรับงาน Microsoft ครั้งนี้บ้าง และน่าสนใจอย่างไร ?

Windows RT

สิ่งที่จะคาดว่าจะปฏิวัติวงการ Tablet อีกครั้งอาจเป็น “Windows RT” ! เป็นครั้งแรกที่ แพลตฟอร์ม Windows ถูกพัฒนาให้ใช้งานบนชิป ARM รันบน Tablet โดยเฉพาะ สามารถดีไซน์ให้บางเฉียบ พกพาสะดวก แบตเตอรี่อึดกว่า Windows Tablet ยุคก่อนหน้า ซึ่งในงานนี้ทาง Microsoft น่าจะเผยรายละเอียดเด็ดๆ ของ Windows RT ให้เราได้ทราบกันเพิ่มเติม ต้องติดตามครับ

OEM Brand

มี Windows RT แล้วก็ต้องมีผู้ผลิต Tablet ที่ใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย มีข่าวลือว่า “Nokia” จะโดดเข้าร่วมสมรภูมิแท็ปเล็ต Windows กับเค้าด้วย ส่วนแบรนด์อื่นๆ ก็คงไม่พ้น Asus, Acer, Lenovo ฯลฯ งานนี้ค่า License ต่อเครื่อง Microsoft เรียกเก็บที่ 85 เหรียญ ก็หวังว่าตัว Tablet จะราคาไม่แพงมากนะ :P

Windows Tablet 7″

เป็นข่าวลือที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ง่ายนัก สำหรับแท็ปเล็ต Windows RT (หรือ Windows Apollo) ขนาดหน้าจอ 7.0 นิ้ว ราคาสุดประหยัด (ประมาณ 6-7 พันบาท) เพื่อแข่งขันกับ Google Nexus Tablet, Kindle Fire ฯลฯ ได้สมน้ำสมเนื้อ ผมว่าแค่ค่า License ก็ทำให้ต้นทุนพุ่งกระฉูดแล้ว ดังนั้นสันนิษฐานดังกล่าวจึงหวังไม่ค่อยได้เท่าไหร่

Exclusive Content

อันนี้น่าสนใจครับ นอกจากเปิดตัวโอเอส – Device แล้ว คอนเทนท์ต่างๆ ในตัวก็เป็นเรื่องที่ Microsoft จะต้องตอบโจทย์ผู้ใช้ให้ดีที่สุด คาดว่า Windows RT อาจมาพร้อมกับบริการ Smart Glass (สตรีมมิ่งข้าม Device), Xbox 360 ฯลฯ อันนี้ก็ต้องติดตามในงานให้ดีๆ เช่นกัน

Yammer

เพิ่งจะมีข่าวลือสดๆ ร้อนๆ ว่า Microsoft ทุ่มงบสอยบริการโซเชี่ยลสำหรับองค์กร “Yammer” เพื่อนำมาใช้บนแพลตฟอร์ม Windows ของตน แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลยืนยัน แต่คาดว่าในงาน Microsoft วันจันทร์นี้น่าจะมีคำตอบครับ เชื่อว่าหลายๆ คนคงใช้งานเจ้านี่อยู่ ก็ลองติดตามข่าวกันได้เลย :D

Comments

comments

Powered by Facebook Comments