[ S-Pen ] : Samsung Galaxy Note – วาด แชร์ บันทึกไอเดียในแบบของคุณ  จุดขายที่บนรุ่นนี้มีไม่เหมือนใครเลยก็คือ “S-Pen” หรือแท่งหรรษามหาสนุกของ Galaxy Note ซึ่งไม่ได้เป็นแค่ปากกาจิ้มจอทั่วไป แต่ยังสามารถใช้ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด ! สำหรับตัวปากกาที่แถมมาให้สามารถใช้ได้เฉพาะบน Galaxy Note เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น และไม่ต้องใส่ถ่าน (แบบ Flyer) เอาล่ะ มาดูกันซิว่า S-Pen สามารถทำอะไรได้บ้าง ?

Drawing

คุณสมบัติหลักของปากกานี้ไม่ได้มีแค่จิ้ม เคาะ หรือแคะแทนไม้จิ้มฟัน คุณสามารถใช้ S-Pen วาดภาพบน Galaxy Note ได้อย่างอิสระผ่านแอพฯ S-Memo และแอพฯ วาดภาพอื่นๆ (เช่น Paint Joy มีหัวปากกาให้เลือกเยอะมาก !) การตอบสนองหน้าจอทำได้ดี (แต่แอบลื่นไปหน่อย แก้ได้โดยการติดฟิล์มกันรอย) ทั้งนี้การเอามือทาบจอไม่มีผลต่อการเขียนนะครับ (เหมือนเขียนบนกระดาษ)

Control

แท่งหรรษา S-Pen สามารถใช้แทนปุ่ม Back, Menu ได้ด้วย เพียงคุณกดปุ่มบนปากกาพร้อมกับจิ้ม Swipe จอไปทางซ้าย = Back , หาก Swipe ขวามือก็จะ = Menu ฟีเจอร์นี้ผู้ที่ชื่นชอบการใช้ Stylus เป็นหลักคงชอบแน่นอน เพราะไม่ต้องสลับมากดปุ่มให้ยุ่งยาก

ScreenCapture

ตั้งแต่เล่นมือถือ Android มา “Galaxy Note” น่าจะเป็นรุ่นที่ทำการ Capture หน้าจอได้หลากหลายวิธีที่สุดแล้วล่ะ (บอกไว้คร่าวๆ ว่าได้ 5 วิธี) หนึ่งในนั้นก็คือ การใช้ S-Pen นั่นเอง โดยกดปุ่มบนปากกา แล้วจิ้มค้างหน้าจอราวๆ 2 วินาที ระบบจะทำการ Capture จอให้ แต่ที่พิเศษกว่าวิธีอื่นๆ คือ ตรงนี้คุณสามารถใช้ปากกา Note ข้อความต่างๆ เพิ่มได้เลย แล้วก็แชร์ – บันทึกซะ : )

Tap to Note

บางทีนึกอะไรเด็ดๆ หรือต้องการจดบันทึกแบบเร่งด่วนสุดๆ จะหากระดาษปากกาคงไม่ใช่วิธีของผู้ใช้ Galaxy Note แน่ๆ ให้คุณกดปุ่มที่แท่งหรรษา พร้อมแตะหน้าจอ 2 ครั้งติดกัน แอพฯ S-Note จะปรากฏขึ้นมาทันที แม้ว่าคุณกำลังเล่นเกม ดูหนัง เล่นเน็ต แม้กระทั่งโทรศัพท์อยู่ จากนั้นก็ทำการ Note วาดตามใจชอบครับ นี่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากบนรุ่นนี้

S-Memo

แอพฯ สำหรับการใช้งานร่วมกับ S-Pen ที่ถูกใช้บ่อยครั้งบน Galaxy Note คงไม่พ้น “S-Memo” เป็นพื้นที่ๆ ให้ผู้ใช้เขียน (+พิมพ์) ข้อความ รูปภาพอะไรลงไปก็ได้ พร้อมแนบภาพถ่าย ภาพตัดปะ แผนที่ คลิปเสียง ฯลฯ และสามารถแชร์ผ่าน Online ได้อย่างง่ายดาย (สั่งปริ้นท์ผ่านปริ้นเตอร์ Samsung ที่รองรับ WiFi ได้อีก) การใช้งานทำได้ไม่ยาก คิดซะว่าเหมือนกระดาษ-ปากกาไฮเทคเท่านั้น S-Memo สามารถเลือกหัวปากกาได้ถึง 4 แบบ (ปากกาหัวเข็ม, ดินสอ, แปรงสี, ปากกาไฮไลท์) แถมปรับขนาดได้ตามใจชอบขึ้นอยู่กับการใช้งาน ส่วนสีสันเลือกได้ไม่จำกัดครับ เฉพาะปากกาไฮไลท์มีให้ปรับความโปร่งใสของสีได้อีก .. และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ “Handwriting Recognition” ระบบจะทำการอ่านข้อความที่เราเขียนลงไป ออกมาเป็นรูปแบบคำต่างๆ เพื่อนำไปใช้งานต่อได้ เหมาะกับ Eng ครับ ภาษาไทยยังเดาไม่แม่นเท่าไหร่

S-Planner

บอกลาปฏิทินนัดหมายแบบเดิมๆ บน Galaxy Note มาพร้อมกับ S-Planner ให้คุณจัดการตารางชีวิตได้ง่าย .. ยิ่งขึ้น ด้วยการแบ่ง Timeline ชัดเจนตั้งแต่วัน / เดือน / ปี / กำหนดการที่มี ฯลฯ และที่น่าสนใจคือ ใช้งานร่วมกับ S-Memo ได้หากต้องการเตือนความจำ นัดหมาย อธิบายรายละเอียดด้วยการเขียน-วาดภาพ และสั่ง Sync ร่วมกับ Email-Kies ได้ด้วยล่ะครับ

หลักๆ การใช้งาน S-Pen กับแอพพลิเคชั่นต่างๆ มีเพียงเท่านี้ครับ แต่ทาง Samsung เองก็มี SDK ออกมาให้นักพัฒนาไปต่อยอดได้อีก ดังนั้นอนาคตของ S-Pen จึงไปได้อีกไกลมาก และคาดว่าจะถูกนำไปใช้งานบนทุก Device ของ Samsung ได้แน่นอน : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments