น่ารู้ 4 Hubs มากประโยชน์บน “Galaxy S II”  บนสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นใหม่ๆ (รวมถึงแท็ปเล็ตด้วย) จะมี Hubs ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกันคือ “Social – Music – Reader – Games” ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม สำหรับวันนี้ผมจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Hub ต่างๆ ว่ามีประโยชน์ – ใช้งานอย่างไร ? โดยใช้นายแบบคือ “Galaxy S II” นั่นเอง

Image

Image

Image

Image

Social Hub

เชื่อว่าหลายๆ ท่านต้องได้ใช้งานบน “Social Hub” มากที่สุด เพราะเป็น Hub ที่รวมบริการด้าน Social Network ทุกแขนง ไม่เว้นแม้แต่การใช้งานด้าน Email, Instant Messaging ก็สามารถออนไลน์ได้เลยผ่านมือถือ Samsung ที่มีฟีเจอร์ดังกล่าว ใช้งานง่าย เพียงกรอก User-Password ก็สามารถใช้งานได้แล้ว (ยกเว้นอีเมล ถ้าเป็นเมลบริษัท-เว็บส่วนตัว ก็ต้องทำการตั้งค่าเพิ่มนิดหน่อย) สำหรับบริการต่างๆ บน Social Hub มีให้ใช้งานถึง 11 บริการด้วยกันดังนี้ ..

– Microsoft Excharge ActiveSync
– Windows Live (Hotmail)
– GMail
– Yahoo! Mail
– Others (สำหรับผู้ให้บริการเมลรายอื่นๆ ต้องตั้งค่าเพิ่มเติม)
– Facebook
– Twitter
– LinkedIn
– Windows Live Messenger (MSN)
– Google Talk
– Yahoo Messenger

เมื่อเข้ามา “Social Hub” ครั้งแรก จะพบกับหน้าจอต้อนรับ ที่มีบรรยายสรรพคุณของ Hub ต่างๆ จากนั้นให้กด Setup Now เพื่อทำการตั้งค่า Account ของคุณครับ แล้วจะมีรายชื่อผู้ให้บริการขึ้นมาให้เลือก ต้องการใช้งานตัวไหนก็เลือก Login ได้เลย
Image

Image

Image

Image

Image

หน้าการใช้งานรวมจะมี 2 แถบหลักคือ Feed เป็นแหล่งรวมอัพเดท Status จากเพื่อนๆ บน Facebook, Twitter ฯลฯ กด Comment, Reply, Message, Retweet, Like ได้จากปุ่มสีเทาด้านขวามือ ที่น่าสนใจคือ การอัพเดทสถานะแต่ละครั้ง เลือกอัพได้พร้อมทั้งบน FB, Twitter รวดเดียว อย่างไรก็ดี บน Social Hub ไม่มีฟีเจอร์แนบภาพพร้อม Update มาให้ จึงเหมาะกับผู้ที่อัพเดทสถานะด้วยข้อความต่างๆ มากกว่าครับ

ส่วนของ Message จะรวมทั้ง SMS, Email, IM และข้อความหลังบ้านบน FB, Twitter ไว้ที่เดียวกัน หากต้องการเล่น MSN บน Social Hub ไม่ยากครับ เพียงล็อกอินตามปกติ แล้วรอโหลดสักครู่ (ตามความเร็วเน็ต) ก็จะมีรายชื่อ Contact ให้เลือกแชทได้แล้ว โดยการสนทนาจะออกมารูปแบบคล้าย Whatsapp หากคุณมีหลายเมล สามารถแอด Email เพิ่มได้ครับ เวลาจะใช้งานก็เลือกอีเมลที่ต้องการก่อนเท่านั้นเอง เช่นเดียวกับ Yahoo, Google Talk

Music Hub

นอกจากการใช้งานด้าน Social ติดต่อสื่อสารบนโลกออนไลน์แล้ว ยังมี “Music Hub” ให้ผู้ใช้เข้าไปติดตามอัพเดทเพลงใหม่ๆ มีหลากหลายแนวที่คุณชื่นชอบ ถ้าถูกใจก็สามารถซื้อเพลง/อัลบั้มนั้นๆ หรือจะทดลองฟังก่อน 30 วินาทีก็ได้ แต่ที่น่าเสียดายคือ บริการดังกล่าวยังไม่รองรับในประเทศไทยครับ

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Reader Hub

สำหรับนักอ่านตัวยง คุณสามารถใช้ “Galaxy S II” (หรือรุ่นอื่นๆ ที่รองรับ) อ่านหนังสือ E-Book, หนังสือพิมพ์ รวมถึงนิตยสารต่างๆ บนมือถือได้ผ่าน Reader Hub คอนเทนท์ส่วนใหญ่จะเป็นของต่างประเทศครับ แต่ของไทยก็เหมือนกันเช่น หนังสือพิมพ์ อย่างไรก็ดี พวกหนังสือต่างๆ ใน Reader Hub ต้องเสียเงินซื้อเกือบทั้งหมด (แถมแพงซะด้วย) ทำให้ Hub ดังกล่าวดูไม่เวิร์คเท่าไหร่ในบ้านเราครับ

Image

Image

Image

Image

Game Hub

เป็น Hub ที่น่าสนใจไม่แพ้ Social Hub เลยทีเดียว เพราะสามารถใช้งานได้จริง ภายในจะมีเกมให้เลือกโหลด 2 ประเภทคือ Social Games (คล้ายเกมบน Facebook ต้องต่อเน็ตเล่น) และ Premium Game เกมระดับ HD (ของ Gameloft) ซึ่งผู้ใช้สามารถโหลดตัว Trial มาทดลองเล่นก่อนซื้อได้ สำหรับเกมแบบ Full Version สนนราคาเพียง 50 บาท / เกมเท่านั้นเองครับ

ส่วนพวกเกม Social พวกนี้โหลดเล่นได้ฟรีๆ แต่ก็ต้องต่อเน็ตเล่น แนะนำให้ใช้ WiFi จะดีกว่าจ้า

………………

  สำหรับ Hubs บน “Samsung Android” ก็มีให้เลือกใช้เพียงเท่านี้ ผมว่าเท่าที่ใช้งานได้ดีที่สุดคือ Social Hub รองลงมาก็คือ Game Hub ที่พอโหลดอะไรมาเล่นได้บ้าง ส่วน Reader Hub ถึงจะดีแต่ก็ไม่ฟรี (ค่าบริการแพง + ไม่มีคอนเทนท์ภาษาไทย) และ Music Hub ไม่รองรับในประเทศไทย ยังไงก็ลองศึกษาการใช้งานดู ดีกว่าปล่อยให้รกเครื่องนะครับ อิอิ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments