[ Software ] : Samsung Galaxy Note – วาด แชร์ บันทึกไอเดียในแบบของคุณนอกจากฟีเจอร์ชูโรงอย่าง S-Pen (S-Memo, S-Planner) แล้ว Galaxy Note ยังมีสารพัดฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ ซึ่งหากดูดีๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างจาก Galaxy S II สักเท่าไหร่ ดังนั้นในส่วนนี้ขอคัดเฉพาะฟีเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งานบน Note มาให้ชมกันดีกว่า : )

Social Network

การใช้งาน Social Network เฉพาะบนรุ่นนี้ไม่ต้องห่วงว่าจะเล่นอะไรไม่ได้ เพราะพี่แกรองรับหมด ทั้งแชท , Video Call, VoIP ดังนั้นแอพฯ ชื่อดังต่างๆ จึงใช้ได้หมดเช่น Whatsapp, Line, Seesmic, Foursquare ฯลฯ ส่วนที่มีมาให้ในเครื่องคือ “Social Hub” ที่ผู้ใช้สามารถอัพเดท Facebook, Twitter ในหน้ารวมได้เลย รวมถึงเช็คเมล ข้อความ และต้องบอกว่าแนบไฟล์พวก S-Memo ส่งไปได้ด้วยนะครับ สะดวกจริงๆ

Video Player

ด้วยหน้าจอขนาดมหึมา ความละเอียดระดับ HD ของ Galaxy Note จึงเหมาะกับการนำมาชมคลิป , MV หรือภาพยนตร์บนมือถือเป็นอย่างยิ่ง ระบบสามารถรองรับวิดิโอได้ความละเอียดสูงสุดที่ HD1080p ครับ และรับได้หลากหลายฟอร์แมต รวมถึง DivX, XviD ด้วย หรือถ้าไม่อยากใช้เครื่องเล่นวิดิโอในตัว ก็ไปโหลดเพิ่มจากใน Market ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ Galaxy Note ยังสตรีมมิ่งขึ้นหน้าจอ Monitor, HDTV ได้เต็มความละเอียด Full HD1080p ผ่านสาย MHL Adapter (ช่อง MicroUSB) ซึ่งต้องพึ่งตัวแปลง HDMI ไปก่อน (ใช้ร่วมกับ Galaxy S II ได้) ซื้อศูนย์อันละ 790 บาทครับ ช่วงนี้รุ่นใหม่ๆ เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีนี้กันหมดแล้ว ซื้อไว้ได้ใช้กันยาว : )

Gaming

หน้าจอใหญ่ๆ ของน้องโน้ตย่อมเหมาะกับการเล่นเกมเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่เกมที่รองรับจะอยู่ใน Market ครับ แต่ก็มีอีกมากที่ยังไม่รองรับจอระดับ HD รันออกมาแล้วไม่เต็มจอ ตรงนี้ต้องเสี่ยงดวงกันหน่อย ส่วนเรื่องประมวลผลกราฟฟิค รับประกันว่าเล่นได้ไม่กระตุกแน่นอน อีกทั้งสตรีมมิ่งต่อขึ้น HDTV เช่นเดียวกับดูหนังได้อีกนะครับ

Camera

ไม่กล่าวถึงก็คงไม่ได้สำหรับกล้องบน Galaxy Note ที่ติดมาให้ระดับ 8 ล้านพิคเซล ใช้โมดูลตัวเดียวกับ Galaxy S II ครับ ดังนั้นเรื่องการโฟกัส คุณภาพรูปถ่าย ลูกเล่นต่างๆ แทบไม่ต่างกันเลย สามารถบันทึกวิดิโอได้ถึง HD1080p ที่น่าสนใจคือ รุ่นนี้มีแอพฯ ตัดต่อวิดิโอขั้น Advanced ด้วย ใส่ฉาก ใส่เพลง ใส่ภาพได้ครบ ผมว่าอนาคตคงไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์แล้วล่ะ :D

Browser

ผู้ใช้ Galaxy Note จะได้เปรียบมากเรื่องการเข้าเว็บ Browser จากขนาดหน้าจอที่ใหญ่ของรุ่นนี้ ทำให้มุมมองหน้าเว็บดูได้กว้างกว่าเดิม และไม่ต้อง Scroll ไปมาบ่อยครั้งนัก รองรับ Pinch-Zoom เจาะขยายหน้าเว็บ ที่สำคัญคือ เบราเซอร์รองรับ Flash 11 (และ HTML5) ทำให้การดูเว็บทำได้ไม่สะดุด จะเว็บเกม เว็บห้าง เว็บอลังการยังไง พี่แกรองรับหมดครับ ด้วยพลังซีพียู Dual-Core 1.4GHz ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีทีเดียว

Navigation

การใช้งาน Navigation ทำได้ผ่าน Google Maps เป็นหลัก แต่ในชุดขายก็มี SpeedNavi แถมมาให้ด้วย สามารถลงใช้งานฟรี นอกจากนี้ยังหาโหลดพวก Garmin, Sygic มาใช้ได้ ด้วยหน้าจอขนาดเบิ้ม 5.3 นิ้ว เอามาใช้ติดหน้ารถได้ดีกว่า Galaxy Tab 7 นิ้วครับ

Benchmark

แถมให้สักหน่อยสำหรับการทดสอบ Benchmark บน Galaxy Note ที่มาพร้อมกับชิป Exynos 4210 1.4GHz + แรม 1GB ดังนั้นเรื่องความแรงจึงไม่เป้นสองรองใครแน่นอน เท่าที่เทสดูพอกับ Galaxy S II ครับ


Comments

comments

Powered by Facebook Comments