[ Software ] : Sony Ericsson Xperia Neo V – ดีไซน์สุดล้ำ สัมผัสประสบการณ์ HD เต็มจอ Bravia 3.7 นิ้ว  หลังจากได้ชมรีวิวคร่าวๆ (+แบบวิดิโอ) ของเจ้า “Xperia Neo V” ไปแล้ว ถึงเวลามาเจาะทีละฟีเจอร์กันครับ ซึ่งตรงนี้หากใครเคยใช้ Xperia Arc, Xperia Ray มาก่อน แทบไม่ต้องศึกษาอะไรเพิ่มเลย เนื่องจากฟีเจอร์เหมือนกันเป๊ะ ต่างกันแค่รายละเอียดยิบย่อยเท่านั้นเอง

Home & UI

อินเตอร์เฟสที่ติดตัวมากับ Neo V คือ Timescape UI 2.0 เหมือนกับบน Xperia Arc, Xperia Ray ทุกประการ หน้า Home มีได้สูงสุด 5 หน้า ส่วนเมนูเป็นแบบ Grid 4×4 โดยรวมแล้ว แม้ไม่มีเมนู ลูกเล่นอะไรมาก แต่ผู้ใช้ที่ชอบอะไรเรียบง่ายก็คงถูกใจ แน่นอนว่าหา Launcher ตัวอื่นๆ มาลงเพิ่มได้อีกตาม ความพอใจจ้า

Telephony

ระบบการโทรบน Xperia Neo V ทำได้ครับ ลำโพงสนทนาเสียงดังฟังชัด ไมค์เครื่องมี 2 ตัวพร้อมระบบ Noise Cancellation ลดเสียงรบกวนระหว่างคุยสาย แต่เสียดายที่ไม่มีแอพฯ บันทึกเสียง ระหว่างสนทนา อันนี้ไม่แน่ใจว่าพวก Voice Recording ใน Market จะทำได้มั้ย ต้องลองดูสักหน่อย

Messaging + Social

สั้นๆ ได้ใจความ ระบบการรับส่งข้อความบน Neo V หน้าตาเหมือนรุ่นพี่ทุกประการ รับ-ส่ง SMS, MMS, Email ได้ในตัว หรือจะลง Client เสริมก็ได้ไม่ว่ากัน ที่น่าสนใจหน่อยก็คือ ระบบ Social Network มาพร้อมกับแอพฯ Timescape อัพเดท Social – Message ในในตัวเดียว เป็นแบบ 3D UI สวยงาม แต่ ฟีเจอร์การใช้งานยังไม่เยอะครับ แนะนำให้ลงพวก 3rd Party App ซึ่งมีมหาศาลใน Market เช่น Line, Whatsapp, Tweetdeck ฯลฯ ใช้งานได้หมดจ้า รวมถึงพวกแอพฯ ที่ต้องใช้กล้องหน้าด้วย

Multimedia

มัลติมีเดียเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ Sony Ericsson ค่อนข้างเน้นมากๆ โดยเฉพาะเครื่องเล่น เพลง (กึ่ง Walkman) หน้าตาเรียบง่าย มี Equalizer ให้ปรับ นอกจากนี้ยังมี xLoud เพิ่มความดังของลำโพง สูงสุดเมื่อเปิดเพลงด้วย เสียงลำโพงจึงดังมหาโหดแบบไม่แตก ส่วนเสียงหูฟังทำได้แจ่มสมชื่อ ขึ้นอยู่กับหู ฟังที่ใช้ด้วย (ผมใช้ Sony EX-510SL) , เครื่องเล่นวิดิโอเล่นไฟล์ 720p สูงสุด แถมสตรีมผ่าน HDMI ได้ด้วย นอกนั้นก็จะมีพวก Youtube, TrackID, FM และอื่นๆ อีกนิดหน่อย

Game บนรุ่นนี้เล่นได้สบายๆ ซึ่งส่วนใหญ่เกม HD จะออกแบบมาให้รองรับ SE อยู่แล้ว หาโหลดได้จากบน Market หรือ 3rd Market เช่น GetJar, Amazon และเว็บผู้พัฒนา เท่าที่ทดสอบเกม NFS Shift เล่นได้ลื่นไหล กำลังดี

Gallery & Camera

หน้าตาคลังภาพไม่แตกต่างจาก Android เจ้าอื่นๆ ไม่มีเมนูปรับแต่งแปลกๆ ครับ ใช้ Pinch-Zoom ปัดไปปัดมา กดแชร์ออก Social Network ได้เลย สำหรับกล้องบนรุ่นนี้ถูกตัดทอนเหลือ 5MP (จากเดิม 8MP บน Neo) ไม่มีเซ็๋นเซอร์ Exmor R ครับ แต่คุณภาพรูปถ่ายก็ถือว่าทำได้ดีมากๆ โดยเฉพาะ กลางวัน โหมดปรับแต่งมีเพียบ ! ทั้งการโฟกัส, ฉาก ซีนต่างๆ ฯลฯ นอกจากนี้ยังถ่าย 3D Panorama ใช้ดู บนมือถือ-ทีวีจอ 3 มิติได้อีก

วิดิโอสามารถบันทึกได้ความละเอียดสูงสุดที่ HD720p มี Continuous Focus ระหว่างถ่าย , เปิดแฟลชเพื่อส่องสว่างได้ ส่วนคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ลองดูตัวอย่างภาพถ่ายได้จากด้านล่าง

ตัวอย่างภาพถ่าย

Browser 

เบราเซอร์เป็นแบบ Default ทำงานได้ค่อนข้างเร็วพอใช้ รองรับแฟลช 11 ด้วย จึงสามา รถเข้าเว็บแบบ Full Flash รวมถึงเล่นเกมแฟลชได้ อย่างไรก็ดี จากความเร็วซีพียูที่ไม่สูงมาก แน่นอนว่า กระตุกครับ ต้องรับสภาพกันไป แต่ถ้าไม่ได้ใช้อะไรมากก็ไม่ต้องกังวล : )

GPS

บนน้อง Neo V ติด Google Maps, WisePilot มาให้สำหรับการใช้งาน Maps & Navigation ตัวหลังนี่ไม่ฟรีครับ ต้องซื้อ License หากต้องการนำทาง แต่ไม่แนะนำ เพราะแผนที่ต้องโหลด ออนไลน์ แถมไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ ลองหาพวก Garmin, Sygic มาลงจะดีกว่า สำหรับการจับสัญญาณได้ เร็ว ยิ่งเปิด A-GPS เรียกได้ว่าเปิดแผนที่ปุ๊ป หาพิกัดเราได้เลย

Utility

ใน Neo V ก็มีแอพฯ จิปาถะอื่นๆ ติดมากับเครื่องพอสมควร นอกจากพวกปฏิทิน, นาฬิกา ฯลฯ ที่น่าสนใจหน่อยก็เช่น Evernote, McAfee Viruscan และ LiveView Manager สำหรับใช้กับ “SE LiveView” ใครจะใช้งานแอพฯ เฉพาะทางด้านไหนก็ลองไปหาจากใน Market มีให้เลือกเยอะมากๆ ครับ

Benchmark 

ทดสอบ Benchmark บน Xperia Neo V ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนชิป MSM8255 1GHz เทส Quadrant ได้ไล่เลี่ยกับ Arc, Ray ครับ รวมถึง NeoCore ด้วย

และเราจะมาปิดท้ายด้วยสรุปการใช้งานกันนะจ๊ะ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments