ติดขอบจอ เกาะกระแสสมาร์ทโฟน “Thailand Mobile Expo 2011 Hi-End”กลับมาอีกครั้งสำหรับมหกรรมมือถือครั้งยิ่งใหญ่รับกลางปี “Thailand Mobile Expo 2011” วันที่ 2-5 มิถุนายน 2554 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คราวนี้เน้นโชว์สุดยอดสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ตระดับ “Hi-End” จากค่ายมือถือชั้นนำ ที่จะนำมาประชันกันแบบไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้ผมจะพาทุกท่านเกาะกระแสสมาร์ทโฟน -แท็ปเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุด บางรุ่นอาจทันขายในงานเลย แต่ที่แน่ๆ รับรองว่ามีให้ท่านสัมผัสอย่างแน่นอนครับ …

Nokia

ช่วงต้นปี Nokia อาจดูเงียบไปบ้าง จากการร่วมมือกับ Microsoft เพื่อทำสมาร์ทโฟนวินโดว์โฟน 7 อย่างไรก็ตาม โนเกียก็ยังไม่ทิ้งของคู่บ้านคู่เมืองอย่าง “Symbian” ซะทีเดียว และทยอยส่งรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด “X7-00” สมาร์ทโฟนซิมเบี้ยนเวอร์ชั่นใหม่ Anna มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED CBD ขนาด 4.0 นิ้ว , ดีไซน์แหวกแนว โฉบเฉี่ยวกว่าใคร , บอดี้อลูมิเนียม ติดกล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล บันทึกวิดิโอ HD720p, ลำโพงสเตอริโอรอบทิศ ส่วนอื่นๆ คล้ายคลึงกับ N8-00 เช่น เชื่อมต่อ HDMI, ซีพียู 680 MHz, สารพัดบริการ Ovi ฯลฯ

อีกรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “E6-00” มือถือ QWERTY & Touch ระบบซิมเบี้ยน “Anna” (Symbian^3 2.0) เช่นเดียวกับ X7-00 ติดกล้อง 8 ล้านพิคเซล ดีไซน์บางเฉียบ บอดี้โลหะตามสไตล์ E-Series ถึงแม้จะไม่เน้นมัลติมีเดีย แต่ก็มีชิปกราฟฟิค – ซีพียู 680 MHz เช่นเดียวกับ N8, C7 คาดว่าคงมีให้เล่นในงานแน่นอนครับ

Samsung

เจ้าพ่อสมาร์ทโฟน Android แห่งปี 2011 สร้างกระแส “Cooper” เกลื่อนเมืองจาก Mobile Expo ครั้งก่อน รอบนี้กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง “Galaxy S II” ที่ตอนนี้เริ่มวางขายแล้วในบางประเทศ สเปคถือว่าอัดมาเต็มที่ ทั้งหน้าจอ Super-AMOLED Plus 4.3 นิ้ว, ชิปซีพียู Exynos 4210 (Dual-Core) 1.2GHz, แรม 1GB, เมมโมรี่ภายใน 16GB, กล้องความละเอียด 8.0 ล้านพิคเซล ถ่ายวิดิโอความละเอียด Full HD ! พร้อมสตรีมมิ่งผ่าน HDMI และความบางระดับ Ultra-Slim ที่ 8.49 มิลลิเมตร เฉือนชนะ Xperia Arc ไปแค่จุดทศนิยมเดียว !

แต่ถ้าคุณไม่จำเป็นต้องใช้ของแรงขนาดนั้น Samsung มี “Galaxy S Plus” ให้เลือกอีกหนึ่งรุ่น ติดซีพียู Qualcomm MSM8255 1.4GHz, หน้าจอ Super-AMOLED 4.0 นิ้ว, กล้อง 5 ล้านพิคเซล บันทึกวิดิโอ HD720p จะว่าไปแล้วคือ “Galaxy S” รุ่นปรับปรุงนั่นเอง

ส่วนแท็ปเล็ต “Samsung Galaxy Tab” จัดหนักทั้งรุ่นจอ 8.9 – 10.1 นิ้ว มีจัดแสดงในงานนี้แน่นอนครับ ทั้งคู่บางเฉียบเพียง 8.6 มิลลิเมตร เฉือนชนะ iPad 2 เพียง 0.2 มิลลิเมตรเท่านั้น , ซีพียู Tegra 2 1GHz พร้อม Android 3.0 บนอินเตอร์เพส TouchWiz 4.0 ที่มี Live Panel, App Tray และระบบอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง !

HTC

เป็นอีกแบรนด์ที่มาแรงมากๆ ในช่วงกลางปีนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ประเดิมตลาดสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ด้วย “Incredible S” หน้าจอใหญ่ถึง 4.0 นิ้ว มาพร้อมกับดีไซน์เด่นเฉพาะตัว โดยเฉพาะฝาหลังที่นูนออกมาเล็กน้อย เพื่อการจับที่กระชับมือยิ่งขึ้น ติดซีพียู 1GHz, กล้อง 8MP คุณภาพดีขึ้นจากรุ่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด , ถ่ายวิดิโอ HD720p (ใช้ Touch-Focus ได้) และแอนดรอยด์ 2.3 เวอร์ชั่นล่าสุด ด้วยราคาที่ไม่แพงนักเพียง 16,900 บาท ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าเล่นครับ

นอกจากนี้จะได้พบกับ “Desire S” รุ่นน้องของ Incredible S ที่ลดหน้าจอเหลือ 3.7 นิ้ว, กล้องเหลือ 5 ล้านพิคเซล และงานนี้คุณอาจได้พบ “Sensation” สมาร์ทโฟน Dual-Core รุ่นแรกของแบรนด์อีกด้วย ได้ยินว่าแรงไม่แพ้ Optimus 2X เลยล่ะ แต่จะวางขายทันงานหรือไม่ต้องลุ้นกัน

สำหรับแท็ปเล็ต “HTC Flyer” ก็น่าจะออนแอร์ในงาน Mobile Expo เป็นที่แรก ชูจุดเด่นด้านการใช้งานบน Sense UI สำหรับแท็ปเล็ตโดยเฉพาะ เขียนหน้าจอได้ด้วย Stylus พิเศษ ,ซีพียู 1.5GHz แรม 1GB และบอดี้อลูมิเนียม พกพาง่ายด้วยน้ำหนักเพียง 420 กรัม กล้อง 5MP แต่ดูๆ แล้วราคาอาจจะสูงนิดนึงครับ

LG

รอบก่อน LG ดัน “Optimus One” จนเป็นขวัญใจคนงบน้อยมาแล้ว สำหรับงาน MobileExpo รอบนี้ สิ่งที่แอลจีเตรียมมาโชว์ คงไม่พ้นสมาร์ทโฟน Dual-Core รุ่นแรกที่วางขายในไทย “Optimus 2X” โดดเด่นด้วยความแรงเต็มพิกัด เล่นเกมระดับ HD ลื่นใหล, กล้อง 8 ล้านพิคเซล บันทึกวิดิโอ HD1080p รวมถึงการสตรีมมิ่งคอนเทนท์ออก HDTV ผ่านสาย HDMI ที่แถมมากับชุดขาย นอกจากนี้ยังใช้ฟีเจอร์ “SmartShare” สำหรับส่งข้อมูลต่างๆ ระหว่างอุปกรณ์ LG ด้วยกันเช่น ทีวี, ตู้เย็น, สมาร์ทโฟน ฯลฯ ได้อีกด้วย

อีกรุ่นที่มีแววว่าจะมาทันงานนี้ก็คือ “Optimus Black” สมาร์ทโฟนระดับ Mid-High End ที่บางเฉียบเพียง 9.2 มิลลิเมตร ! ใช้หน้าจอ “Nova Display” สว่างสุด สีสันคมชัด 4.0 นิ้ว , รันแอนดรอยด์ 2.2.x (อัพ 2.3 ได้แน่นอน) , กล้อง 5MP+AF บันทึกวิดิโอ HD720p และซีพียู 1GHz ผมว่าหลายๆ ท่านน่าจะเคยเห็นในงานครั้งก่อนแล้วล่ะ นอกจาก 2 รุ่นข้างต้น เตรียมพบกับ “Optimus 3D” มือถือหน้าจอ 3 มิติไร้แว่นเครื่องแรก และเครื่องเดียวในไทย เฉพาะในงาน Mobile Expo เท่านั้นนะคร้าบ

Acer

ถึงคู่แข่งจะมีเยอะ แต่ “Acer” แบรนด์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ก็สู้ไม่ถอย งานนี้ขนกองทัพแท็ปเล็ตตระกูลIconia มาเพียบ ที่น่าสนใจมีอยู่ 3 รุ่นด้วยกันคือ A100, A500 และ W500 โดย 2 รุ่นแรกเป็นแท็ปเล็ตแอนดรอยด์จอ 7.0 – 10.1 นิ้ว ตามลำดับ ใช้ชิป “Tegra 2” อันทรงพลังเชื่อมต่อ HDMI ได้, รัน Android 3.0 และติดกล้อง 5MP อย่างไรก็ตาม A500 ตอนนี้มีเฉพาะรุ่น WiFi-Only เท่านั้น ขณะที่ A100 สามารถใส่ซิมเล่นเน็ตได้ปกติ

ส่วนใครที่ใช้แท็ปเล็ตทำงานเป็นหลัก “W500” น่าจะตอบโจทย์ได้ดี เพราะรันบนโอเอส Windows7 หน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว , ใช้ซีพียู AMD C-50 1GHz ที่น่าสนใจคือ มี Dock Keyboard เอาแท็ปเล็ตมาเสียบเป็น Netbook ได้ด้วย ด้านสมาร์ทโฟนงานนี้ Acer มี “Iconia Smart” หรือแอนดรอยด์จอยาว 4.8 นิ้ว มาโชว์แน่นอน และตระกูล “Liquid” มีวางขายทุกรุ่นในงาน Mobile Expo ใครสนใจมือถือเอเซอร์ก็ลองมาแวะชมได้ครับ โปรโมชั่นเด็ดทุกรอบ

Motorola

Mobile Expo รอบนี้ “Motorola” (ที่นำเข้าผ่าน SIS) ถูกจับตามองเป็นพิเศษเพราะเป็นครั้งแรกที่เอารุ่นเฮฟวี่เวทอย่าง XOOM และ Atrix เข้ามาขายในไทย สำหรับ XOOM เป็นแท็ปเล็ตจอ 10.1 นิ้ว มาพร้อมกับ Android 3.0, ชิป Tegra 2, หนัก 730 กรัม, กล้องหลัง 5 ล้านพิคเซล มีให้เลือกทั้งรุ่น 3G, WiFi-Only ตามการใช้งาน และ Atrix เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ที่มาพร้อมกับจอ 4.0 นิ้ว ความละเอียด qHD (960×540 พิคเซล) , ชิป Tegra 2 1GHz, แอนดรอยด์ 2.2, กล้อง 5 ล้านพิคเซล รองรับการถ่ายวิดิโอระดับ HD720p ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ แบตเตอรี่ 1930 mAh ใช้งานได้ยาวนาน และแถบสแกนลายนิ้วมือด้านหลัง ถือว่าไฮเทคมาก !! แต่จะขายในไทยเท่าไหร่นั้นต้องมาลุ้นกัน

RIM

หรือที่รู้จักกันในนามของผู้ผลิต BlackBerry สำหรับสิ่งที่ RIM จะนำมาโชว์ในงาน MobileExpo ครั้งนี้เป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “Playbook” แท็ปเล็ตหน้าจอ 7.0 นิ้ว มากความสามารถ ใช้ซีพียู Dual-Core (Tegra 2) , แรม 1GB รันบนโอเอส QNX ที่แฝงความสามารถเด็ดไว้เพียบ อย่างไรก็ดี รุ่นที่จะวางขายเร็วๆ นี้เป็นรุ่น WiFi-Only ครับ และบางฟีเจอร์อาจต้องพึ่ง BB ในการใช้งานด้วย

Sony Ericsson

แบรนด์นี้ยังไม่ชัดเจนในการเข้าร่วมงาน “MobileExpo” ครั้งนี้ ด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถนำ Xperia Arc, Neo มาขายได้ทัน เพราะโรงงานผลิต (ของ Sony) ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น แต่ก็ไม่แน่ แม้ไม่มีของขาย แต่ก็อาจจะเอาของเด็ดอย่าง “Xperia Play” มาโชว์ได้เหมือนกัน ต้องติดตามเอาโค้งสุดท้ายครับ

คงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่างาน “Thailand Mobile Expo 2011 Hi-End” รอบนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะเป็นการขนสุดยอดสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ตจากค่ายชั้นนำ มาประชันแบบไม่มีใครน้อยหน้า ซึ่งผู้ใช้อย่างเราๆ สามารถเข้าไปสัมผัส ทดลองเล่นของจริง เปรียบเทียบได้ด้วยตัวเอง ทุกรุ่น ทุกแบรนด์ มีเฉพาะงานนี้ที่เดียวครับ อย่าลืม ! 2-5 มิถุนายน 2554 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments