รีวิว Balancer กองทุนรวม Defi + AMM+ DEX สาขาใหม่ Polygon

ท่ามกลางการลงทุน Defi อยู่ยากขึ้นทุกวัน การเจอ Product ที่ดี ในเวลาที่ใช่ก็น่าสนใจครับ ล่าสุด Balancer (v2) หนึ่งใน AMM + DEX รายใหญ่บน ETH Chain เปิดตัวบน Polygon แล้ววันนี้ ยกจุดขายมาครบ ทั้ง Base Pool เสมือนเป็น ‘กองทุนรวม’ Weight สินทรัพย์ต่างกัน (ไม่ใช่ LP 50:50 แบบทั่วไป) จากกลไกภายใน Investor ได้ทั้ง Swap Fee สภาพคล่องเอาไป Lending – LP Mining หาผลตอบแทนเพิ่มเติม แถมเสีย IL น้อยมากซะด้วย

balancer polygon

ส่วนของ DEX ผู้ใช้มา Swap ผ่าน Liquidity Pool เสียค่าธรรมเนียมต่ำ + Price Impact น้อย มีระบบป้องกัน Sandwich Bot ครบวงจร

การทำงานของ Balancer เพจ Blockchain Review อธิบายไว้ชัดเจนครับ ลองอ่านจาก Post นี้ได้เช่นกัน – https://www.facebook.com/blockchainreviewth/posts/3781710835275728

balancer polygon

balancer polygon

เอาล่ะ เข้ามาจะพบว่ามี Pool หลายหลุม แต่ละ Pool แบ่งสัดส่วน (Weight) ต่างกันครับ เหมือนหน้ากองทุนรวม เลือกเอาตามความศรัทธา ทั้งนี้ คุณสามารถฝาก Single Token ได้เช่นกัน อย่าง 8-Pool ตามภาพ ผมไม่จำเป็นต้องแลก Sushi, Addy, WETH ฯลฯ ครบ 8 เหรียญ กดฝาก USDC, WMATIC ได้ทันที (โดน Price Impact นิดนึง ไม่เป็นไร)

** WMATIC = Wrapped Matic เอา Matic ไป Swap 1:1 หน้า Trade

นอกนั้นรอรับผลตอบแทนครับ Balancer แสดงเป็นกราฟเลย ทั้ง Pool Value, Volume, Fee (24 hr) และ APY แบ่งเป็น Swap Fee + Mining เข้าใจว่าราคา Token มีการสวิงขึ้น-ลง เป็นปกติ นั่งยาวหน่อยผมว่าคุ้มนะ APY 100-300% ยุคนี้คือเยอะแล้ว แต่มีความเสี่ยงด้านราคาผันผวนบ้าง

balancer polygon balancer polygon

การถอนออก สามารถเลือก 2 รูปแบบคือ Best Price ระบบเฉลี่ยคืนทุก Token โดยไม่มี Price Impact และ Single Token (แนะนำ USDC, WMATIC) หาก Pool ใหญ่ขึ้นอนาคต จะโดนเรื่อง Price Impact ลดลงครับ

Trade

บนหน้า Trade คือ DEX สามารถ Swap Token ได้นั่นเอง หากมี LP บน Pool มันจะดึงมาให้แลกเลย เสียค่าธรรมเนียมต่ำมาก แต่ถ้าไม่มี ก็ดึงจาก Partner มา ซึ่งเสียค่าธรรมเนียม Swap ในเกณฑ์โอเค เบื้องต้นของ Balancer มี 28 สกุลเงิน อนาคตอาจเพิ่มขึ้นอีก

balancer polygon

สรุป

กลไกของ Balancer V2 ทำให้ Investor สามารถลงทุนบน AMM + DEX ง่ายเพียงแค่มีเหรียญรองรับใน Pool นั้นๆ แล้วรอรับผลตอบแทนได้เลย แน่นอนว่ามี Risk ด้าน IL หรือความผันผวนของราคา Token บ้าง แต่ชดเชยด้วยค่า Swap Fee + LP Mining ทั้งนี้ หากชอบความเสี่ยงต่ำ (สาย Stablecoin 100%) เร็วๆ นี้จะเปิด Pool รองรับเช่นกัน ได้น้อยหน่อย ปลอดภัยชัวร์ :)

เป็นอีก Defi Platform ที่แนะนำลงทุนได้ครับ บน Ethereum Chain เปิดบริการ 2 ปีแล้ว คาดว่าบน Polygon จะประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน

** การลงทุนบน Defi Platform มีความเสี่ยงด้านราคาผันผวน, ระบบ Smart Contract, การปรับเปลี่ยน อัพเกรดของแพลตฟอร์ในอนาคต ฯลฯ โปรดศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน