รีวิว Dopple Finance แพลตฟอร์ม Stablecoin Swap สัญชาติไทย

ในตลาด Crypto มี Stablecoin (เหรียญที่มีมูลค่าคงที่ ใกล้เคียง 1 USD) หลายตัวด้วยกัน เช่น USDT, USDC, DAI, BUSD ฯลฯ อย่างไรก็ตาม Token ไม่สามารถใช้แทนกันได้ อย่างผมมี USDT ต้องการฟาร์มบน Platform A ที่รับเฉพาะ BUSD ต้องนำ USDT ไปแลกเปลี่ยน พบว่ามีค่าธรรมเนียมเกิดขึ้น ทำให้ Value ที่ควรได้รับน้อยลง

dopple finance dopple finance dopple finance

ยิ่ง Swap มาก ค่า Fee เกิดขึ้นยิ่งมากขึ้น สมมติ Swap จาก BUSD จำนวน 10,750 หน่วย เป็น USDT บนแพลตฟอร์มต่างๆ ผลออกมาดังนี้

Pancake = 10,738.4 USDT
Ellipsis = 10,749.8 USDT
Smoothy = 10,745.7 USDT
Dopple = 10,745 USDT

พบว่า Ellipsis เรทน่าสนใจสุด (จากขนาด Pool ใหญ่มาก) ส่วน Dopple ใกล้เคียงกับ Smoothy ครับ และ Pancake หักเยอะสุด ตรงนี้หาก Swap บ่อย Swap เยอะ ขาดทุนก็หลายอยู่เหมือนกัน

dopple finance

Dopple Finance ประกอบด้วย LP Pools ฝาก (Stake) เหรียญ Stablecoin หรือคู่เหรียญ DOP-BNB (อาจมีคู่อื่นๆ ในอนาคต) รับผลตอบแทนเป็น $DOP ทาง Developer มีแผนใช้ DOP เพื่อการใช้บริการบน Platform เช่น

– สิทธิการกู้ยืมเหรียญ Stablecoin
– ลดค่าธรรมเนียม (Fee) เมื่อ Swap เหมือนกับ Warden ทำ
– สิทธิออกเสียงใน Community หากต้องการปรับแก้ / เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ

หรือฟาร์มเพื่อรับ $DOP อัตราผลตอบแทนสูงกว่าปกติ (Stronk Vault) คล้ายกับ Alpaca ทำอยู่ตอนนี้

ช่วงแรก Dopple Finance จ่ายผลตอบแทน (Reward) มากกว่าปกติ เพื่อดึงดูดคนเข้าใช้ โดย Token ได้รับ สามารถนำมาขาย / ฝากต่อเพียง 30% อีก 70% ที่เหลือ ถูกล็อคประมาณ 1 เดือน ทาง Developer จะประกาศ Block ที่สามารถนำเหรียญดังกล่าวออกมาอีกครั้ง

dopple finance

แน่นอนว่า Dopple มี Roadmap ออกมาเรียบร้อย รอติดตามของเด็ดๆ จากค่ายนี้ได้เลย

น่าสนใจครับ ผมฟาร์มมาสักพักแล้ว :D