Skip to content

ซื้อบ้าน-คอนโด มีขั้นตอนอะไรบ้าง ยากมั้ย เตรียมตัวอย่างไร

คนซื้อ บ้าน – คอนโด ครั้งแรก จะสงสัยว่าขั้นตอนการซื้อเป็นยังไง ยากมั้ย ต้องเตรียมตัวอะไรหรือเปล่า ภาพรวมเหมือนกันทั้งแนวราบ คอนโดฯ ครับ ต่างกันเพียงรายละเอียดย่อยๆ และระยะเวลา (บ้านยุ่งยากกว่า) ตามด้านล่างเลย

4002

1.) จอง

ขั้นตอนแรกเริ่มจาก Booking ล็อคแปลง ล็อคห้องเรามองไว้ ค่าใช้จ่าย 5-10k บาท แล้วแต่โครงการ แนะนำถาม Sale ก่อนจองว่ากู้ไม่ผ่าน คืนจองมั้ย ตามหลักควรคืน ด้านโปร/ส่วนลดต่างๆ ต่อรองให้จบในขั้นตอนนี้

โครงการพร้อมโอน อาจทำสัญญาจะซื้อจะขายต่อเลย ถ้าไม่ ก็ผ่อนดาวน์ตามโครงการกำหนด หรือรอโอนตามระบุสัญญาจะซื้อจะขาย

4001
สัญญาจะบอกว่าห้องแถมอะไรด้วย

2.) ทำสัญญาจะซื้อจะขาย

เป็นข้อผูกมัดว่าเราจะซื้อห้องนี้ คนขายจะขายให้นะ ตามโปร ราคาที่กำหนด ผ่อนดาวน์ xx บาท กี่งวด ต้องโอน / ส่งมอบภายในวันที่ xxx รายละเอียดโครงการ ตำแหน่งห้อง สเปควัสดุในห้อง ฯลฯ อ่านให้ละเอียดที่สุด มีผลตามกฎหมาย

4003
เลือกใช้บริการตรวจห้องที่ได้มาตรฐาน

3.) ตรวจห้อง

เมื่อโครงการพร้อม ฝ่ายโอน Developer โทรมานัดตรวจห้อง/บ้าน ก็จ้างทีมตรวจเข้าไปตามนัด ปกติตรวจ 1 รอบ > แก้ > ตรวจซ้ำ ถ้า Owner โอเคก็จบ ถ้าไม่โอเค ห้ามโอนก่อนเด็ดขาด แก้จนกว่าจะโอเค ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานานถึง 2-3 สัปดาห์ โดยเฉพาะบ้าน มีรายละเอียดการตรวจ – พื้นที่มากกว่าคอนโดฯ

บาง Dev. อาจเสนอโปรเร่งโอน หากใกล้ช่วงปิดยอด (ไตรมาส / ปี) พิจารณาเอาว่าคุ้มมั้ย อาจกระทบต่อการตรวจ + แก้ไขด้วย เป็นสิทธิของเราเลือกได้ ยึดตามหน้าสัญญาเป็นหลัก

4.) นัดโอน

ฝ่ายโอนจะติดต่อมาเซ็นโน่นนี่นั่น พร้อมจ่ายเงิน ถ้าคุณขอสินเชื่อก็นัดแบงค์มาด้วย โอนสด ทำแคชเชียร์เช็คจ่ายสวยๆ มีค่าใช้จ่ายวันโอน มิเตอร์น้ำไฟ กองทุน ส่วนกลาง โครงการจะออกใบเสร็จให้ ส่วนเราตัวเบาหวิว หมดตรูดจ้า

ทั้งนี้ ช่วงจองมีโปรฟรีโอน + สนับสนุนค่าใช้จ่ายจากรัฐบาล ช่วยประหยัดเงินบางส่วน เพราะส่วนนี้ไม่รวมกับสินเชื่อบ้านเนอะ

4004

5.) รับโฉนด เล่มบ้าน

ผ่านมาถึงตรงนี้ก็ยินดีด้วยครับ โครงการนัดวันรับโฉนด เล่มบ้าน เซ็ตกุญแจ ฯลฯ ถ้ากู้แบงค์ จะเห็นหน้าน้องโฉนดแปบนึง 555 จากนั้นลงทะเบียนนิติฯ แล้วจะแต่งห้อง ลงเฟอร์ฯ ตามใจปรารถนา

ขั้นตอนจาก 1-5 เร็วสุด 1 เดือน ช้าสุด 2-3 เดือน สำคัญสุดคือข้อ 3-4 ครับ เร่งไม่ได้เลยกับการตรวจห้อง ตรวจบ้าน สภาพต้องชัวร์ว่า ‘สมบูรณ์’ แล้วค่อยโอน เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคต :)