Skip to content

(FAQ) : ดู “ที่ดิน” ให้เป็นเห็นกำไร

บ้านเดี่ยว ทาวโฮม ทาวเฮาส์ หรือ คอนโด คืออสังหาริมทรัพย์สำหรับอยู่อาศัย แต่การลงทุนอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจ คือการซื้อขาย “ที่ดิน” ที่ไม่ว่าจะรกร้างว่างเปล่า มีซากวัสดุหักพัง อยู่ย่านการค้าแหล่งความเจริญ หรือแหล่งห่างไกลในพื้นที่กันดารก็ตาม ล้วนมี “คุณค่า” และ ราคาที่น่าสนใจ แต่สุดท้ายการซื้อที่ดินจะต้องมีกำไร – ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการซื้อที่ดินในยุคข้อมูลข่าวสาร รวดเร็วทันใจยิ่งกว่าจรวด คือการหาที่ดินให้ “ตรงวัตถุประสงค์” นั่นคือ อย่าซื้อเพราะราคาถูก ซื้อเพราะทำเลดี ซื้อเพราะคนรู้จักกันขายให้ หรือซื้อเพราะเหตุผลที่มาจากภายนอก แต่ให้ดูว่า ‘ซื้อไปทำอะไร‘ เพราะอย่างที่บอกว่าที่ดินทุกรูปแบบมีคุณลักษณะ และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

การจับคู่วัตถุประสงค์และที่ดิน ที่จะทำให้เห็นและเข้าใจคุณค่าของที่ดินแต่ละประเภทมีหลายกรณีที่น่าสนใจ และรู้ไว้ไม่เสียหายครับ

ปลูกบ้าน สร้างอาคาร

ปัญหาการซื้อที่ดิน หนีไม่พ้นการซื้อที่ดินที่ไม่เหมาะสมจะเป็นที่อยู่อาศัย บางแห่งมีโอกาส ดินทรุดตัว หรืออาจถูก กัดเซาะจากชายฝั่ง (ในกรณีซื้อที่ดินเลียบริมชายฝั่ง) ซึ่งหากเกิดปัญหาแล้ว แก้ได้ยาก และอันตรายอย่างที่เป็นข่าวในปีที่ผ่านมาคือการที่อาคารถล่มจนทำให้เกิดผู้เสียชีวิต  นอกจากที่ดินทรุดตัว ปัญหาจากการก่อสร้างในพื้นที่ดินที่เต็มไปด้วยหินก้อนใหญ่ ก่อสร้างได้ยาก จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างมากยิ่งขึ้นด้วย

ลักษณะของดินนี้เป็นลักษณะเฉพาะภายในที่ดูด้วยตาเปล่าอาจไม่เห็น จึงเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่ถ้าเราอยากซื้อที่ดินแล้วได้กำไร ต้องตรวจสอบให้ดีครับ

ที่ดินสำหรับทำธุรกิจ

อยากทำกิจการที่หวังให้เกิดกำไร ที่ดินต้องอำนวยความสะดวกต่อลูกค้า พนักงาน รวมถึงการเดินทางมาทำงานของเจ้าของธุรกิจเอง คำว่า “ทำเลดี”  หมายถึง Location ที่ Support ธุรกิจ และการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ที่ดินใกล้บ้าน เหมาะกับการเดินทาง ที่ดินในย่านชุมชนเหมาะกับธุรกิจค้าขาย ที่ดินใกล้สถานที่ท่องเที่ยว เหมาะกับการสร้างโรงแรม รีสอร์ท ที่ดินเพื่อทำธุรกิจเปิดสอนพิเศษ จะต้องใกล้โรงเรียน เป็นต้น

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ขึ้นอยู่กับความเชื่อ คือเรื่องของ “ฮวงจุ้ย” ซึ่งหากไม่เคร่งครัดในเรื่องนี้ก็อาจมองผ่านไปได้ แต่สำหรับคนที่อยากสบายใจและเสริมความเชื่อไว้ไม่เสียหาย ก่อนตัดสินใจซื้อที่ดินใดๆ อย่าลืมตรวจสอบฮวงจุ้ย หรือศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง

ที่ดินทำเลดี ฮวงจุ้ยเป๊ะ โอกาสของกำไรอาจใกล้กว่าที่คิด

ที่ดินสำหรับเพาะปลูก

หลายคนเลือกซื้อที่ดินไว้สำหรับเพาะปลูก ไม่ว่าจะเพื่อสร้างกำไรในวันนี้หรือในอนาคต ‘ความสมบูรณ์ของพื้นที่‘ เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด สิ่งแรกควรมองคือ ‘คุณภาพของดิน‘ เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ โดยดินที่ดีที่สุดสำหรับการเพาะปลูกคือดินร่วน ซึ่งจะซึมซับน้ำได้ดี และเก็บรักษาความชื้นและปุ๋ยได้นาน ลักษณะของที่ดินที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกที่สามารถใช้พิจารณาร่วมก่อนการตัดสินใจซื้อได้ คือที่ดินที่มีแหล่งน้ำ หรืออยู่ใกล้กับแหล่งน้ำสาธารณะ หนึ่งคือหลักฐานแสดงความสมบูรณ์ของที่ดินบริเวณนั้น และสองคือ น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใช้ในการเพาะปลูก

อีกปัจจัยที่ควรทราบ คือ “การรักษาดิน” ความสมบูรณ์ของที่ดินเอาไว้ เพราะระหว่างการเพาะปลูกหรือทำเกษตรกรรมนั้น พืชผลจะดูดความอุดมสมบูรณ์ของดินขึ้นมาใช้งาน เกษตรกรควรหาวิธีดูแลความอุดมสมบูรณ์ ด้วยการปลูกพืชหลากหลายชนิด หมั่นดูแลรักษาดิน ลดการใช้สารเคมี เพื่อรักษาสภาพที่ดินนั้นไว้

ที่ดินสำหรับขายต่อ 

การซื้อที่ดินมาเพื่อขาย – เก็งกำไร – ลงทุนระยะยาว ข้อที่ควรพิจารณาเป็นลำดับแรกๆ คือ “จุดเด่น” ของที่ดินนั้นๆ นั่นคือการซื้อที่ดินที่ตอบโจทย์วัตถุประสงค์การใช้งานข้อใดข้อหนึ่งได้ หรือสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง (เช่น สร้างอาคาร, ค้าขาย ฯลฯ) ยิ่งขายง่ายและกำไรดี เพราะนั่นหมายถึงจำนวนผู้ที่อยากจะซื้อที่ดินนั้นๆ จะมากขึ้น

แน่นอนว่าหากที่ดินสามารถลงทุนทำอะไรได้หลายอย่าง จะทำให้มูลค่าสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากอยู่ใน Location ที่ดีด้วย

นอกจากการเลือกที่ดินที่มีจุดเด่น สิ่งสำคัญที่การซื้อที่ดินเพื่อขายต้องคิดอย่างที่พลาดไม่ได้ คือเรื่องของ “ต้นทุน” ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ดินที่ซื้อในขณะนั้น การลงทุนก่อนขาย และตลาดการขายที่ดินในปัจจุบัน ล้วนเป็นเรื่องที่ต้องมาคำนวณก่อนซื้อที่ดิน เพื่อให้ได้กำไรที่แท้จริง หากซื้อมาแพงก็ไม่คุ้มค่า แต่ซื้อราคาถูกเกินไป ทำอะไรไม่ได้ก็แย่เหมือนกัน

อย่าลืมนะครับ การเลือกซื้อที่ดินเพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ อย่าลืมศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน ทั้ง Location, Demand – Supply, สภาพตลาด – ราคา และที่สำคัญคือควรเป็น ‘เงินเย็น‘ สามารถลงทุนระยะยาวได้ หากเลือกถูกต้องแล้ว ระยะยาวมีกำไร ขายคล่องแน่นอน : )

By DD Property