Skip to content

รีวิว LatteSwap ไฮบริดฟาร์ม NFT มาแรง ยอดแตะ 1 พันล้าน USD !

เชื่อเลยว่าคนหาที่ลง Farm ให้ผลตอบแทนดีๆ จำนวนมากทีเดียว ล่าสุดเกิดกระแส LatteSwap โปรเจค NFT-integrated DEX เปิดใหม่บน BSC Chain ทำยอด TVL ทะลุ 1 พันล้าน USD หลังเปิดตัวไม่ถึง 24 ชั่วโมง … นอกจากตัวการ์ตูนน่ารัก ร่วมมือกับ ALPACA แล้วระบบทำมาหากินอะไรบ้าง ? สรุปกันครับ

รีวิว latteswap รีวิว latteswap

1.) Integrated NFT

ระบบเปิดขาย NFTs จำนวนจำกัด แบ่งเป็น 2 ชุดคือ OG NFT ผู้ถือ NFT จะได้รับเหรียญ LATTE อัตราคงที่ตาม Emission Rate เบื้องต้น LatteSwap ปล่อย 3 Collection ดังนี้

  • Light Roast (1,888 ชุด) เมื่อ Stake Pool ได้เหรียญ LATTE 53-427 หน่วย ต่อสัปดาห์
  • Medium Roast (888 ชุด) เมื่อ Stake Pool ได้เหรียญ LATTE 114-908 หน่วย ต่อสัปดาห์
  • Dark Roast (88 ชุด) เมื่อ Stake Pool ได้เหรียญ LATTE 1,145-9,164 หน่วย ต่อสัปดาห์

และ Master Barista ทาง Platform เปิดประมูลโอกาสพิเศษ ผู้ครอบครองจะได้เหรียญ LATTE สัปดาห์ละ 15,120 หน่วย จนกระทั่งหมดฟาร์ม

รีวิว latteswap

ชุดต่อมาคือ Booster NFT สำหรับสาย Yield Farming ต้องการเหรียญ LATTE เพิ่มขึ้น เพียงซื้อ NFT ชุดนี้ Stake ร่วมกับฟาร์มหลัก เพิ่มอัตราสูงสุด 50% ปริมาณเหรียญที่กำหนด (8,880 LATTE ต่อ 1 เซ็ต)

รีวิว latteswap

2.) Yield Farming

เป็นฟาร์มปกตินำคู่เหรียญ LP ฝากเพื่อรับ LATTE Token เบื้องต้น 2 สัปดาห์แรก Platform ปล่อยเหรียญออกมา 8X และ 5X ตามลำดับ จากนั้นเหลือ 10 LATTE ต่อ Block กระจายตาม Pool ต่างๆ ตามปกติ APY แปรผันตามราคา LATTE และราคาของเหรียญนั้นๆ

โดยเหรียญฟาร์มช่วง 2 สัปดาห์แรก (20 กันยายน – 4 ตุลาคม 2021) ถูกล็อคไว้ 60% แล้วทยอยปล่อยอีก 3 เดือนถัดไป เริ่ม 29 ธันวาคม 2021 วัดดวงเอาช่วงนั้นครับว่าราคา โปรเจคเป็นอย่างไร

** LP ส่วนใหญ่ฝากบน LatteSwap บางส่วนฝาก Pancake

รีวิว latteswap

อีกฟีเจอร์คือ Drip Bar ฝาก LATTE รับ Partner Token คล้ายกับ Syrup ของ Pancake นั่นเอง

รีวิว latteswap

3.) DEX

เหมือนกับฟาร์มทั่วไปที่มี DEX Swap เหรียญด้วย โดย LatteSwap คิดค่าธรรมเนียม 0.25% แบ่งให้ผู้ฝาก LP 0.17% + Burn 0.04% และเข้า Dev Fund 0.04%

4.) Roadmap

เท่าที่อ่านมีเรื่อง NFT เน้นค่อนข้างเยอะครับ เปิด Martket Place รวมถึงเอา NFT ที่ขายปัจจุบันใช้ประโยชน์มากกว่า Stake รับเหรียญ LATTE อาจจะมีเกมด้วย อื่นๆ เป็นฟีเจอร์มีในหลาย DEX อยู่แล้วเช่น Auto-Compound, Stablecoin Pool ฯลฯ

รีวิว latteswap รีวิว latteswap

5.) Security

เป็นเหตุผลนึงที่ LatteSwap มีคนเอาเงินลงเยอะคือผ่าน Audit เจ้าใหญ่อย่าง Peckshield ซึ่งได้ยินว่าแพง + ไม่ทำให้ทุกเจ้าแบบ Certik และ Inspex ออดิทเบอร์ 1 ของไทย มีผลงาน Audit ให้ Alpaca มาแล้ว พร้อม Timelock 6 ชั่วโมง (ปรับเป็น 24 ชั่วโมง หลังหมด Bonus Period)

อย่างไรก็ตาม Risk ด้าน Smart Contract ยังคงมีอยู่ ดังนั้นควรเข้ามาเช็ค Pool ที่ลงทุน หรือติดตามข่าวจาก Community เป็นประจำครับ

รีวิว latteswap

6.) LATTE

เหรียญหลักของ Platform ไม่มี Max Cap แต่กำหนด Emission Rate ไว้ชัดเจนคือ 288,000 หน่วย / วัน แบ่งเป็น Liquidity 73.4% + OG NFT 13.6% ที่เหลือเป็น Dev Fund ไม่มีการขายพรีเซล หรือ Mint ไว้ล่วงหน้า

https://docs.latteswap.com/latteswap/tokenomics/latte-token

สำหรับระบบ Deflationary Mechanism มาจากเงินขาย NFT, ค่า Swap Fee, ค่าธรรมเนียมจาก Auto-Compound Vault และอื่นๆ ตามมาในอนาคต

สรุป

จาก TVL พุ่งทะยานขนาดนี้ ถือว่าเปิดตัวประสบความสำเร็จอย่างดี แต่ LatteSwap ต้องพิสูจน์อีกมากเรื่องของ Core Product, Ecosystem ฯลฯ นอกจาก Yield Farming หรือ NFT ที่ดูธรรมดาแล้วบนโลก Defi เพราะใครมีเงิน มีทีมงาน ก็เนรมิตได้ไม่ยากนัก

หากโปรเจครันต่อเนื่อง ออกของเรื่อยๆ มาฟาร์มทีหลังก็ไม่สายเกินไปครับ แน่นอนว่า ‘ห้ามซื้อ Gov Token มาฟาร์มเด็ดขาด‘ หากลงควรเอา Stablecoin หรือเหรียญที่มีอยู่แล้วมาลงจะดีกว่า

** การลงทุน Defi Platform มีความเสี่ยงด้าน Smart Contract, ราคาผันผวนรุนแรง, Roadmap อาจไม่เป็นไปตามคาด ฯลฯ โปรดศึกษาข้อมูลก่อนลงทุนทุกครั้ง