Skip to content

(รีวิว) : ล้ง 1919 – อดีตท่าเรือสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ได้ยินมาพักใหญ่ ล่าสุดมีงานจัดเลี้ยงของแบรนด์นึงครับ เลยมีโอกาสมาเยี่ยมเยียน ‘ล้ง 1919′ อดีตท่าเรือของตระกูลหวั่งหลี ซึ่งนำมาพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทย – จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

เดิมเป็นท่าเรือ + โกดัง + ที่พักอาศัย (Mixed-Use มากก) อายุกว่า 167 ปี ทรุดโทรมตามกาลเวลา ล่าสุดการบูรณะอาคารเก่า / ภาพเขียนสีผนัง คืบหน้าเกือบ 100% คงรักษาสภาพดั้งเดิมไว้มากที่สุด

ส่วนตัวแนะนำเดินทางด้วยเรือนะครับ ลง BTS สะพานตากสิน จะมีเรือบริการรับ-ส่ง (ฟรี) ตามรอบ จอดหน้าท่าเรือเลย หากขับรถมามีลานจอดรถ ฟรี 1 ชั่วโมงแรก / ซื้อของครบ 500 บาท ฟรี 3 ชั่วโมง / ค่าจอดปกติชั่วโมงละ 50 บาท
อนาคตจะมี รถไฟฟ้าสายสีทอง (G1-G4) ผ่านด้วยนะจ๊ะ ลงสถานีคลองสาน (G3) แล้วเดินเข้าซอยมาหน่อย

หากเข้าทางด้านหน้า (ซอยเชียงใหม่) จะพบภาพเขียนหญิงสาว เป็นจุดที่หลายคนมาถ่ายภาพกัน ผนังปูนนี่ก็ฮิตนะคะ ฮิปสเตอร์มากกก

เดินเข้ามาด้านใน เจอลานกว้าง … ล้อมรอบด้วยอาคารรูปแบบ 三合院 ประกอบด้วยอาคารกลาง + อาคารรอง เชื่อมต่อกัน 3 ด้านเป็นรูปตัว U ซึ่งเป็นที่นิยม ณ ขณะนั้น

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) มี 3 ปาง เป็นที่เคารพของชาวจีนโพ้นทะเล ความเชื่อว่าเมื่อสักการะจะทำให้การค้าขาย เดินทางราบรื่น บางท่านก็เรียกเจ้าแม่ทับทิม (ตามความเชื่อส่วนบุคคล)

ชั้นบนยังอยู่ระหว่างการบูรณะครับ ส่วนชั้นล่างมีร้านค้าเปิดบริการแล้ว อย่างร้านขายของที่ระลึก / งานศิลปะสไตล์จีน / ร้านกาแฟ (เพลินวาน) ฯลฯ

เดินมาอีกฝั่ง ตรงนี้เคยเป็นโกดังเก่า ปรับปรุงเป็นห้องน้ำ (อลังการมาก) และห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่

เช่นเดียวกัน มีร้านอาหารเปิดแล้วคือ ร้านนายห้าง / ลมโชย และร้านโรงสี ณ วันที่เข้าไป (21/12/2560) มีลานเบียร์ช้าง (The Great Brew x Lhong1919) พอดี เหมาะกับอากาศเย็นๆ จิบเบียร์ฟังดนตรีริมเจ้าพระยา บรรยากาศดีมากครับ

วิวเจ้าพระยา 2 ฝั่ง

สรุป

แน่นอนครับ ล้ง 1919 เป็นอีก 1 สถานที่ทรงคุณค่าเชิงวัฒนธรรมไทย – จีน อีกทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยว / ดินเนอร์ / ชมวิวเจ้าพระยา (คลองสาน) มุมมองสวยงามอีกแบบนึง หากไม่เคยมาก็ลองมาสัมผัสบรรยากาศ ถ่ายภาพ ใช้เวลาราว 1-2 ชั่วโมง แล้วเที่ยวกินชิมย่านคลองสาน – ท่าดินแดงต่อ ถือว่าไม่เลวเลยล่ะ
(FB Page : LHONG 1919)