Skip to content

การเลือกซื้อ Notebook Gaming เกมเมอร์มือใหม่ควรรู้

สำหรับใครก็ตามที่กำลังจะผันตัวเองเข้าสู่การเป็น เกมเมอร์ อย่างเต็มตัว แล้วจะต้องหาซื้อ Notebook Gaming เพื่อนำมาใช้เล่นเกมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมระดับธรรมดาจนไปถึงเกมระดับ AAA ดังนั้นอาจจะต้องเลือกดูโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งให้ดี ๆ และเหมาะสมกับเกมที่เราจะนำไปเล่นกันสักหน่อย ว่าสควรจะเลือกแบบไหนดี และมีวิธีการเลือกยังไงบ้าง โดยใครที่เป็นมือใหม่และกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อนั้นลองมาอ่าน การเลือกซื้อ Notebook Gaming เกมเมอร์มือใหม่ควรรู้ กันดีกว่า ว่าโน๊ตบุ๊คที่คุณควรมองหาและซื้อมาใช้งานนั้น จะต้องมีสเปค หรือคุณลักษณะแบบไหนบ้าง

ที่มา : Canva

CPU หรือ ตัวหน่วยประมวลผลกลาง

สิ่งแรกเลยที่เหล่าเกมเมอร์มือใหม่ควรให้ความสนใจในการเลือกใช้นั่นก็คือ CPU หรือ หน่วยประมวลผลกลางของโน๊ตบุ๊คนั่นเองครับ เพราะว่าตัว CPU นี้เปรียบได้กับสมองของโน๊ตบุ๊คกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่ายิ่งจะนำไปเล่นเกม ยิ่งจะต้องเลือกตัว CPU ที่มีความเร็วและแรงพอสมควรด้วย เนื่องจากเกม AAA บางเกมนั้นก็ต้องอาศัย CPU ในการรันให้ไหลลื่นไม่กระตุก รวมถึงหากชาวเกมเมอร์อยากทำการสตรีมเกมขึ้นมาแล้ว CPU จะต้องแรงในระดับที่สูงเลยทีเดียวครับ โดย CPU ที่จะให้การประมวลผลที่รวดเร็วและแรงนั้นก็ควรจะเป็น CPU รุ่นใหม่และไม่เก่าจนเกินไป โดยในส่วนของยี่ห้อนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลัก ๆ อยู่ 2 แบรนด์ด้วยกันนั่นก็คือ Intel และ AMD ซึ่งในส่วนของ Intel รุ่นที่เหมาะสมกับการนำมาเล่นเกมแล้วแรงก็คือ Intel Core i5, Intel Core i7 และ Intel Core i9 ส่วนในฝั่งของแบรนด์ AMD นั้นก็สามารถหารุ่น AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 และ AMD Ryzen 9 ซึ่งจะให้ความแรงในที่การเล่นเกมจะไหลลื่นไม่เกิดปัญหาตอนเล่นอย่างแน่นอน

ที่มา : Canva

GPU หรือ ตัวประมวลผลด้านกราฟิก

ส่วนต่อมาที่ต้องตั้งใจดูหลังจากดู CPU แล้วนั่นก็คือ GPU หรือ ตัวประมวลผลด้านกราฟิก ถ้าเอาเป็นภาษาเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ การ์ดหน้าจอนั่นเอง โดยจะมีหน้าที่ในการประมวลผลของกราฟิกก่อนที่จะแสดดงเป็นภาพออกมาสู่หน้าจอ ซึ่งหากเราใช้การ์ดจอที่มีความแรงมากเท่าไหร่ ภาพของเกมที่แสดงออกมานั้นก็ไหลลื่นมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งสำหรับการ์ดจอที่เพียงพอสำหรับการนำไปเล่นเกมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเกมธรรมดาหรือเกมระดับ AAA ส่วนใหญ่มักจะใช้การ์ดจอจากแบรนด์ NVIDIA และ AMD ซึ่งสำหรับการ์ดจอจากแบรนด์ NVIDIA  นั้นการจะเลือกตัวที่แรง เร็วและเพียงพอกับเกมระดับ AAA ให้ดูว่าโน๊ตบุ๊คที่จะซื้อนั้นให้การ์ดจอ NVIDIA GTX/RTX ตั้งแต่ 1050 ขึ้นหรือไม่ และในส่วนของ การ์ดจอแบรนด์ AMD ให้ดูโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีรหัสตั้งแต่ 540 ขึ้นไป เพียงเท่านี้คุณก็จะมีการ์ดจอที่เพียงพอรับกราฟิกของเกมตั้งแต่ระดับทั่วไปจนถึง AAA เลยครับ

ที่มา : Canva

แรม (RAM) หน่วยความจำสามัญประจำเครื่อง

สำหรับตัวต่อมาที่ต้องดูอย่าง RAM หรือหน่วยความจำหลักของเครื่อง ทำหน้าที่ในการรับข้อมูลหรือชุดคำสั่งของโปรแกรมเพื่อส่งต่อไปประมวลผลที่ CPU ดังนั้นถ้าอยากให้การรันโปรแกรมต่าง ๆ ของเกมนั้นไหลลื่น และมีพื้นที่สำหรับลงเนื้อหาเกม การเลือกเครื่องโน๊ตบุ๊คที่ให้ RAM ตั้งต้นมาอย่าง 8 หรือ 16GB ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในตอนต้นของการซื้อเครื่องมาใช้แล้ว เพราะหลังจากนั้นเราสามารถนำไปอัพเกรด RAM เพิ่มขึ้นได้ถึง 32GB กันเลยล่ะครับ

ที่มา : Canva

SSD และ HDD พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มความเร็ว

สำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง SSD เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในลักษณะของ Flash Memory Chips และ HDD เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูล มีลักษณะเป็นฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุนแม่เหล็ก ซึ่งทั้งสองตัวนี้มีหน้าที่เหมือนกัน เพียงแต่ SSD จะตัวเล็กและให้ความเร็วกับความเสถียรมากกว่า โดยทั้งสองตัวจะทำให้โน๊ตบุ๊คนั้นประมวลผลได้อย่างรวดเร็ซ การเปิดปิดโปรแกรมต่าง ๆ ก็ไม่ดีเลย์ ทำให้เราไม่รู้สึกว่าการเข้าเกมหรือโปรแกรมแต่ละครั้งมันอืดอาด

ที่มา : Canva

จอแสดงผล 

การดูจอแสดงผลนั้นก็เพื่อให้ภาพในเกมออกมาอย่างสวยงาม ลื่นไหนเพิ่มอรรถรสระหว่างเล่นให้เรารู้สึกถูกดึงดูดเข้าไปในเกมนั้นจนไม่อยากจะละสายตา ซึ่งพาเนลของหน้าจอนั้นก็มีส่วนอย่างมากที่จะแสดงภาพที่สวยงาม ตระการตาออกมาให้เราได้ชมกัน ซึ่งพาเนลของจอนั้นก็สามารถแบ่งได้เป็น 3 พาเนลด้วยกัน ได้แก่ 

พาเนล TN เป็นพาเนลที่มีรีเฟรชเรทของหน้าจอที่สูงกว่าพาเนลชนิดอื่น ช่วยสร้างความได้เปรียบในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีเยี่ยม และมีราคาถูกที่สุดในขณะนี้ แต่ว่าด้อยของประเภทนี้คือเรื่องสีที่จืดชืด ไม่สวยงามมากนัก ให้ขอบเขตของเฉดสีที่น้อย และให้มุมมองของภาพที่แคบกว่าพาเนลชนิดอื่น ๆ  

พาเนล VA จุดเด่นอยู่ตรงที่มี Contrast มากที่สุด เมื่อเทียบพาเนลชนิดอื่น ทำให้แสดงผลภาพได้คมชัด สีดำ คือ ดำสนิท สีขาวคือขาวจริง ไม่ใช่สว่างจ้าด้วยแสงจากไฟ Backlight จัดว่าเป็นพาเนลจอที่มีคุณสมบัติอยู่กึ่งกลางระหว่าง พาเนล TN และ พาเนล IPS

พาเนล IPS คือพาเนลที่ได้รับความนิยมสูง มีจุดเด่นในเรื่องของสีสันที่สวยงาม รายละเอียดคมชัด มุมมองของภาพกว้าง ไม่มีผิดเพี้ยน อีกทั้งยังประหยัดพลังงาน แต่กลับมีค่าอัตรารีเฟรชค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับอีก 2 พาเนลข้างต้น

ซึ่งก็สามารถชั่งน้ำหนักดูกันได้เลยนะครับว่าต้องการใช้หน้าจอพาเนลแบบไหน อีกอย่างที่สำคัญสำหรับหน้าจอนั่นก็คือ อัตรารีเฟรช ซึ่งถ้าอยากเล่นเกมแบบภาพไม่มีสะดุด ไหลลื่นตลอดเวลาก็ควรมองหาค่าอัตรารีเฟรชตั้งแต่ 144Hz ขึ้นไปจะตอบสนองกับพวกเกมระดับ AAA wด้สูงกว่า ไม่ว่าจะเป็นเกมแนว FPS ก็สามารถหันจอตามได้อย่างรวดเร็ว หรือเกมแนวเนื้อเรื่องผจญภัยที่ใช้กราฟิกสูง ๆ ก็เล่นได้อย่างไหลลื่นกันเลยทีเดียว

ที่มา : Canva

คีย์บอร์ด กดสนุก ตอบสนองได้ทันที

สำหรับสิ่งที่คอยป้อนคำสั่งต่าง ๆ เข้าไปเพื่อบังคับตัวละครไปในเกมอย่างคีย์บอร์ดนั้นก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรจะตรวจสอบก่อนจะซื้อให้เรียบร้อย เราควรจะหาคีย์บอร์ดที่นุ่ม เด้งตามแรงกดได้อย่างรวดเร็วเพื่อเป็นการส่งข้อมูลคำสั่งไปในเกมอย่างเร็วที่สุด และความห่างระยะของตัวปุ่มต่าง ๆ ว่าถนัดในการวางมือหรือไม่ และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรดูคือ ไฟ RGB ว่ามีความสว่างมากน้อยเพียงใด เราจะได้เห็นตัวปุ่มกดและอักษรได้อย่างชัดเจน ซึ่งในกรณีของข้อคีย์บอร์ดนั้นสำหรับชาวเกมเมอร์คนไหนมีคีย์บอร์ดเกมมิ่ง หรือ คีย์บอร์ดไร้สาย ที่เอาไว้เชื่อมต่อเล่นเกมอยู่แล้วที่บ้าน ก็สามารถมองข้ามข้อนี้ไปก็ได้เลยครับ เพราะไม่ว่ายังไงเราก็เอาคีย์บอร์ดของเรามาเชื่อมต่อเล่นเกมอยู่แล้ว จึงไม่ต้องใส่ใจในข้อนี้เท่าไหร่นักนั่นเอง

ที่มา : Canva

ระบบถ่ายเทความร้อนของเครื่องโน๊ตบุ๊ค

สำหรับในส่วนนี้คือการดูว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คมีการใช้ระบบถ่ายเทความร้อนแบบใด ลองอ่านฟีเจอร์ของตัวถ่ายเทความร้อนว่ามีการใช้พัดลมขนาดเท่าไหร่ มีการใช้พัดลมเป็นแบบเดี่ยวหรือว่าแบบคู่ และในส่วนของช่องระบายอากาศอยู่ตรงส่วนใดของโน๊ตบุ๊ค ให้มาทั้งหมดกี่ช่อง เพราะถ้าระบบถ่ายเทอากาศนั้นดี การเล่นเกมนั้นก็จะไหลลื่นมากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องจะไม่ร้อนจนทำให้ภาพกระตุกจนกวนใจ และไม่ต้องกังวลว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เราซื้อมาใช้งานนั้นจะพังเร็วด้วยครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ การเลือกซื้อ Notebook Gaming เกมเมอร์มือใหม่ควรรู้ ซึ่งสิ่งเรานี้ที่เราแนะนำนั้นจัดว่าเป็นเพียงแค่เรื่องพื้นฐานเท่านั้นนะครับ เพราะสำหรับบางคนอาจจะเจอสเปคที่ถูกใจแล้ว แต่ก็ต้องสะดุดกับอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักจะมองข้ามอย่างเช่นเรื่อง น้ำหนักของตัวเครื่อง หรือดีไซน์ของตัวเครื่อง เพราะถ้าพูดกันถึงเรื่องของน้ำหนักนั้น ตัวโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจัดว่ามีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก และมีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวพร้อมกับความแข็งแกร่งที่สามารถรองรับแรงกระแทกตอนทำตกได้ ซึ่งไม่เหมือนกับมือถือที่เราต้องหา เคสโทรศัพท์ มาเสริมความแข็งแกร่งกันอุบัติเหตุ หากไม่เลือกน้ำหนักที่ตัวเองถือไหวหรือดีไซน์ที่พกพาสะดวก ก็อาจจะต้องแบกโน๊ตบุ๊คกันหลังปวดเลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นจะเลือกซื้อเกมมิ่งสักเครื่อง สเปคต้องแน่น ดีไซน์ต้องเท่ และที่สำคัญคือเราสามารถพกพาได้ และงบถึง