ตามกลุ่มกาวหลายแห่ง อะไรใส่คำว่า ‘ต้นน้ำ‘ ดู Sexy, Cool, Very Good เสมอ ถ้านึกภาพไม่ออก ภาพด้านล่างคือคำตอบ
ต้นน้ำ = Early Adopter ภาษาชาวบ้านคือคนเข้าอันดับแรกๆ ก่อน Project นั้นจะเริ่มเป็นที่รู้จัก (Mass) ทำให้คนลงทุนก่อนหน้า มีโอกาสทำกำไรจาก Cost ต่ำกว่า ไม่ใช่แค่เกม ยุค Defi เริ่มต้น คนถือเหรียญพื้นฐานดีตั้งแต่ Project เริ่มตั้งไข่ ตอนนี้กำไรหลายสิบเด้งเช่นกัน เจ๊งฉิบหายก็เยอะเหมือนกัน การลงทุนล้วนมีความเสี่ยงเสมอ
IDO ≠ ต้นน้ำ
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นน้ำคือ IDO Price = ต้นน้ำ ความจริงไม่ใช่นะครับ คนต้นทุนต่ำสุด (ไม่นับ Project Owner) คือรอบ Seed Round, Private Sale ตาม Stage of Investment แบ่งเป็น 3 รอบหลัก
A.) Seed
B.) Early Stage
C.) Public Sale
Seed Round มีแต่ Team กับ Pitch Deck ไม่มี Product จริง (ดีหน่อยอาจมี Demo) กลุ่มนี้ถือต้นทุนต่ำสุด แลกความเสี่ยงค่อนข้างมาก ตั้งแต่ทำไม่ได้จริง ทำแล้วเจ๊ง ทำแล้วงบบานปลาย
ส่วน Early Stage เป็นรอบที่ Owner เริ่มมี Product เป็นชิ้นเป็นอัน หา Partner เจ้าใหญ่เพิ่ม ก้อนนี้ยังเป็น Private Sale ต้นทุนอาจสูงกว่า Seed Round บ้างแต่ยังต่ำมากอยู่ดี
และ Public Sale เป็นรอบ IDO/IGO/IFO แล้วแต่จะเรียก เกิดขึ้นเมื่อ Product ใกล้เปิดตัวจริงแล้ว บางรายเปิด Alpha Test, Demo ให้ทดสอบเล่น สำหรับนักลงทุนทั่วไป Public Sale เป็นรอบสุดท้ายที่ได้ Token ราคาสมเหตุสมผล
สรุป
หากเข้าใจเรื่อง Stage of Investment คำว่าต้นน้ำที่แท้จริง ไม่ใช่รอบเปิด Public Sale ตามกล่าวก่อนหน้า ราคา Token อาจไปต่อตาม Demand (Fomo) หากไม่ใช่ Real Demand สุดท้ายมันจะกลับมาจุดที่เหมาะสม เป็นเรื่องปกติของตลาด
ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ตกรถดีกว่าติดดอย ติดดอยไม่เหี้ยเท่า Rug Pull สวัสดีครับ